Thứ năm, 29/7/2021 | 09:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 14/1/2017, 16:01 (GMT+7)

​Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật Obamacare

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 14/1/2017, 16:01 (GMT+7)

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết với 227 phiếu thuận trên 198 phiếu chống tại Hạ viện Mỹngày 13-1, các ủy ban sẽ soạn thảo dự luật nhắm đến việc bãi bỏđạo luật Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, vào ngày 27-1.

Trước đó một ngày, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua biện pháp này. Không có thành viên đảng Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ sáng kiến này.

Với kết quả bỏ phiếu trên, đảng Cộng hòa bắt đầu thực hiện lời hứa chấm dứt Obamacare. Đây cũng là cam kết trong chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử Donald Trump.

Chương trình Obamacare mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người, bị cản trở bởi việc tăng chi phí bảo hiểm và các khoảng khấu trừ cũng như bởi việc một số công ty bảo hiểm đang rời khỏi hệ thống này.

Giải pháp trên được thông qua bởi quốc hội Mỹ nên không cần đến sự phê chuẩn của tổng thống vì nó thuộc về quá trình ngân sách nội bộ của quốc hội.

Tuy nhiên khi dự luật bãi bỏ chương trình Obamacare sau khi được soạn thảo sẽ phải được quốc hội thông qua và cần đến chữ ký của tổng thống.

Tổng thống Barack Obama ban hành luật bảo hiểm y tế Obamacare 7 năm trước để mở rộng phạm vi nhận bảo hiểm cũng như cung cấp sự bảo vệ mới cho những người có điều kiện nhận bảo hiểm nhưng có một số rào cản khiến họ không có bảo hiểm.

Trong vài năm qua, Hạ viện đã bỏ phiếu hơn 60 lần để bãi bỏ hoặc thay đổi luật Obamacare nhưng không thành công. Đảng Cộng hòa đã không có hy vọng để bãi bỏ luật này bởi vì khi ấy ông Obama vẫn còn là tổng thống.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm 13-1, ông Trump đã hoan nghênh các nỗ lực của quốc hội trên mạng Twitter. "Luật Chăm sóc "không phù hợp" sẽ sớm đi vào lịch sử" - ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn kết thúc quá trình bãi bỏ đạo luật Obamacare trong vài tuần nhưng một số nghị sĩ cho rằng quá trình này có thể kéo dài.

Một số thành viên đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại bãi bỏ đạo luật trên trước khi có một đạo luật khác thay thế.

Ủy ban Phản ứng Ngân sách Liên bang ước tính tổng chi phí để bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế của ông Obama có thể lên đến 350 tỉ USD trong vòng 10 năm.

Đảng Cộng hòa cho biết họ muốn thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare bằng chương trình khác để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn và cung cấp sự ổn định về phí bảo hiểm y tế tại Mỹ.

Theo tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo