Chủ nhật, 28/2/2021 | 23:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 26/5/2018, 17:06 (GMT+7)

Quốc hội Mỹ phản đối vì Trump 'tha' cho ZTE

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 26/5/2018, 17:06 (GMT+7)
Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận giảm mức trừng phạt công ty công nghệ Trung Quốc ZTE hôm thứ sáu (24/5), cả đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng lên tiếng ngăn nhà lãnh đạo đưa ra quyết định ảnh hưởng đến quốc phòng. Đây là một trong những lần hiếm hoi khi 2 bên "bắt tay" làm việc.
Bộ Thương mại yêu cầu ZTE nộp 1,3 tỷ USD, thay đổi thành viên hội đồng quản trị và đưa nhân viên giám sát của Mỹ vào để được quay lại thị trường Mỹ. Quốc hội chỉ trích những điều kiện này là quá nhẹ nhàng.
"Nếu chính quyền thông qua thỏa thuận, Tổng thống đang giúp Trung Quốc vĩ đại một lần nữa... đây sẽ là một chiến thắng lớn cho chủ tịch Tập", lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer phát biểu. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng bước đi này sẽ "tàn phá công ty Mỹ". Ông tuyên bố Mỹ không cần một thỏa thuận thương mại ngắn hạn kèm theo việc để ZTE quay lại.
Một loạt cảnh báo được đưa ra sau khi ông Trump đăng bài viết ủng hộ công ty Trung Quốc trên mạng xã hội tuần trước. Đầu tuần này một số thành viên Đảng cộng hòa thậm chí kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức Chính phủ.
ZTE bị giới tình báo Mỹ coi là công cụ gián điệp của Trung Quốc thông qua việc bán điện thoại có gắn chíp để theo dõi và đánh cắp sở hữu trí tuệ. Mỹ từng cấm hãng kinh doanh ở thị trường này trong 7 năm vì vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên và Iran. Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục tăng án phạt khi hãng không chấp hành kế hoạch tái tổ chức và nói dối Chính phủ nước này.

Trang Hồ/ Theo NBC News

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo