Thứ năm, 9/12/2021 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 17/7/2015, 08:15 (GMT+7)

Quốc hội Hy Lạp thông qua thỏa thuận cứu trợ bất chấp biểu tình phản đối

Thứ sáu, 17/7/2015, 08:15 (GMT+7)

Trong bối cảnh những người biểu tình chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang đụng độ với cảnh sát ở bên ngoài, Nghị viện Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận cứu trợ với 299 phiếu thuận, áp đảo so với con số 64 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 2 giờ trước khi thời hạn chót cho phép Hy Lạp nhận được gói cứu trợ tài chính từ các chủ nợ vào giữa đêm ngày 16/7.

Theo thỏa thuận này, Hy Lạp sẽ phải tăng thuế, cắt giảm mạnh lương hưu và các phúc lợi của chính phủ, và bán phần lớn tài sản nhà nước.

Sau khi thỏa thuận được thông qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã nhất trí tăng hạn mức của quỹ cứu trợ khẩn cấp cho nước này.

Các biện pháp cứu trợ được thông qua sau khi người dân Hy Lạp xuống đường biểu tình kêu gọi chính phủ không chấp nhận gói biện pháp cứu trợ mới hay cố gắng đàm phán lại để có được các điều khoản tốt hơn với các chủ nợ quốc tế. Khoảng 40 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

Thủ tướng Tsipras đã phải vận động các đảng phái để thông qua thỏa thuận cứu trợ nhằm cứu cho kinh tế Hy Lạp khỏi một vụ đổ vỡ, nhưng một phần lớn nghị sĩ trong Đảng Syriza đã bỏ phiếu chống thỏa thuận này trong cuộc bỏ phiếu. Điều này không khó hiểu khi đảng cánh tả của ông trước đó thắng cử nhờ cam kết chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Tsipras đã nói trước nghị viện rằng ông chỉ có 2 lựa chọn trong suốt 17 giờ đàm phán khó khăn với các chủ nợ: Một là phải chấp nhận cái thỏa thuận mà ông không mấy nhất trí, hai là sẽ bị vỡ nợ.

Việc Nghị viện thông qua thỏa thuận trên giúp cho Hy Lạp vẫn được ở lại khối Euro.

Ngay sau khi ECB cho biết sẽ tăng mức hỗ trợ khẩn cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp vốn đang thiếu tiền mặt trầm trọng, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas cho biết nước này sẽ mở cửa các ngân hàng nước trở lại vào ngày 20/7 tới và sẽ tiếp tục duy trì hạn mức rút tiền là 60 Euro.

Trung Nghĩa - Theo USA Today

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo