Thứ tư, 23/6/2021 | 12:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 18/4/2019, 16:18 (GMT+7)

Quốc gia nào 'khốn khổ' nhất thế giới?

Thứ năm, 18/4/2019, 16:18 (GMT+7)

Venezuela 5 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số khốn khổ Bloomberg. Danh sách này dựa trên triển vọng lạm phát và thất nghiệp tại 62 nền kinh tế.

Venezuela và vài quốc gia khác trong nhóm nước “khốn khổ nhất” đang phải đối phó với tình trạng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Năm nay, hầu hết các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với một thách thức rất khác: lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn khiến việc đọc số liệu trở nên phức tạp và khó có cách ứng phó phù hợp.

Danh sách các quốc gia "khốn khổ" nhất thế giới năm 2018 và 2019. Ảnh: Bloomberg.

Thái Lan một lần nữa trở thành nền kinh tế “ít khốn khổ nhất”. Thụy Sĩ ở vị trí thứ 2 và Singapore ở vị trí thứ 3, đồng hạng với Nhật Bản. Mỹ trở thành nước “ít khốn khổ” thứ 13 và Anh giữ vị trí thứ 16.

Chỉ số khốn khổ của Bloomberg dựa trên quan niệm lạm phát và thất nghiệp thấp là dấu hiệu cho thấy một nền kinh tế tốt.

Tuy nhiên, đôi khi, các chỉ số lạm phát và thất nghiệp thấp có thể không phản ánh đúng sức khỏe nền kinh tế. Ví dụ, giá thấp liên tục có thể là dấu hiệu của nhu cầu kém, thất nghiệp thấp ngăn cản người lao động chuyển sang những công việc tốt hơn.

Chính phủ Venezuela không công bố số liệu kinh tế từ năm 2016. Các ước tính cho thấy sự khác biệt đáng kể so với chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg, đo lạm phát ở Venezuela thông qua giá một cốc cà phê tại một cửa hiệu ở thủ đô Caracas. Dựa trên Cafe Con Leche Index, lạm phát hiện tại tại Venezuela là 219.900%.

Xu hướng tăng điểm trong chỉ số “khốn khổ” cho thấy sự thay đổi so với năm ngoái, khi lo ngại lạm phát leo thang làm tăng điểm cho nhiều quốc gia. Các nhà kinh tế nhận thấy gần một nửa trong số 62 nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với năm 2018, trong khi đa số nhà kinh tế dự báo thất nghiệp giảm.

Danh sách các quốc gia "hạnh phúc" nhất thế giới năm 2018 và 2019. Ảnh: Bloomberg.

Sự thay đổi từ năm 2018 đang làm thay đổi quan điểm của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Thị trường mới nổi nhanh chóng thắt chặt chính sách vào năm ngoái trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn và lạm phát tiềm ẩn, từ đó, dẫn đến một làn sóng kêu gọi giảm lãi suất từ đầu năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế là một trong số các tổ chức liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Nga giảm 17 điểm, là nền kinh tế “khốn khổ” thứ 17 do các dự báo về tăng giá và thất nghiệp trì trệ. Hồi tháng trước, lạm phát tăng khiến các kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương trở nên khó khăn hơn.

Xếp sau Venezuela là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, và Ukraine, các quốc gia vẫn giữ nguyên thứ hạng như năm ngoái, cho thấy căng thẳng kinh tế mạnh mẽ và những tiến bộ nhỏ nhặt trong việc điều chỉnh mức tăng trưởng giá cả và thất nghiệp.

Ở đầu kia danh sách, Singapore, nơi ngân hàng trung ương giữ được vị thế tốt nhất thế giới, xếp vị trí thứ 3 dù đã giảm 1 điểm.

Tuy nhiên, một số nền kinh tế “ít khốn khổ hơn” không thực sự tốt. Vị trí nằm trong nhóm 5 nước "ít khốn khổ nhất" của Nhật Bản tạo ra ấn tượng trái ngược với tình trạng nhu cầu suy yếu, khiến quốc gia này khó ứng phó với lực cản từ các vấn đề thương mại toàn cầu và nhân khẩu học.

Châu Anh/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo