Thứ năm, 9/12/2021 | 08:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 25/10/2021, 16:22 (GMT+7)

Quảng Ninh yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày đối với trường hợp trở về từ vùng 3, 4

Ngọc Hà Thứ hai, 25/10/2021, 16:22 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện phương án cách ly đối với người trở về từ vùng dịch.

Khu vực cách ly tập trung tại Đoàn 22, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Khu vực cách ly tập trung tại Đoàn 22, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Hải quân Việt Nam.

Theo đó, từ 12h trưa nay (25/10), trường hợp có nhu cầu đến hoặc trở về Quảng Ninh phải khai báo di chuyển nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh; thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào, tỉnh được yêu cầu hỗ trợ tối đa cho trường hợp vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện; nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được yêu cầu chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Chủ phương tiện phải cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Đồng thời, đối với trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vaccine (liều thứ 2 đã tiêm được ít nhất 14) trở về từ địa phương ở cấp độ 3, 4 bằng đường hàng không, đường thủy và đường bộ, cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 1 và thứ 7, sau đó sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 7 ngày.

Thời gian cách ly sẽ là 14 ngày đối với trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc đã tiêm chưa đủ liều hay liều cuối chưa đủ 14 ngày và xét nghiệm 3 lần (ngày thứ nhất, thứ 7 và ngày thứ 14).

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp trở về từ các địa bàn khác (vùng 1,2) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K. Trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Trường hợp mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND cấp xã chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng và các thôn, khu tăng cường giám sát, nắm bắt và hỗ trợ kịp thời đối với người về địa bàn.

Văn bản được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra sau khi địa phương ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 9 ca di chuyển về từ địa bàn có dịch. Qua xem xét ban đầu cho thấy đa số ca nhiễm Covid-19 mới là trường hợp từ vùng dịch về; việc thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. 

Quảng Ninh cũng ghi nhận ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo