Thứ năm, 26/11/2020 | 22:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/3/2017, 07:34 (GMT+7)

Qúa nhiều người chết vì kiệt sức, Nhật Bản cắt giảm giờ làm có đem lại hiệu quả kinh tế?

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 9/3/2017, 07:34 (GMT+7)

Chính phủ đang nhắm tới những công ty "nổi tiếng" ép công nhân làm quá giờ, cắt xuống còn 45 đến 60 giờ/tháng.

Quyết định này đưa ra sau khi một bản nghiên cứu về "karoshi" (làm việc đến chết) được công bố. Theo bản nghiên cứu cho thấy có khoảng 12% các công ty đang đang ép công nhân làm thêm 100 giờ/tháng và 23% làm thêm hơn 80 giờ/tháng.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ rằng những công nhân đó có sử dụng thời gian rảnh rỗi đó cho việc mua sắm, tăng cường chi tiêu, thúc đẩy nền kinh tế đang chậm chạm.

Chuyên gia phân tích Kwok Chern-Yeh cho rằng "Ngay cả khi người Nhật làm việc ít đi thì họ cũng không dành thời gian rảnh rỗi đó để tiêu tiền".

Nghe có vẻ mâu thuẫn, tuy nhiên ông Kwok Chern-Yeh giải thích cắt giảm giờ làm đồng nghĩa với việc lương của những lao động cũng bị giảm theo do đó sức mua sẽ giảm. Kèm theo đó, việc đồng yen yếu trong thời gian gần đây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi tiêu của người lao động.

Trong một diễn biến khác, tháng trước ngân hàng Deutsche Bank cắt mức dự báo tăng trưởng của Nhật Bản từ mức 1,1% xuống còn 1% trong năm 2017 và từ 1,4% xuống còn 1,1% năm 2018.

Ngân hàng cho rằng việc giảm giờ làm sẽ làm tổn hại đến thu nhập và chi tiêu ở các hộ gia đình trong khi doanh thu cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng giảm sút.

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã thực hiện cuộc cải tổ khi cắt giờ làm xuống còn 5 ngày/tuần và giảm 13% số giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, không giống như những gì dự báo trước đó, việc cắt giảm này đem lại hiệu quả không ngờ khi nhu cầu lao động đã tăng mạnh. Cụ thể, theo Truyền thông Hàn Quốc cho biết số lượng lao động đã tăng lên 9,7% sau khi số giờ làm việc giảm xuống 10%.

Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, sẽ rất khó để đạt được bước tăng trưởng đó do dân số của quốc gia này đang già đi, nguồn lao động từ đó cũng bị suy giảm. Thêm vào đó, thị trường lao động trở nên "cứng nhắc" hơn do người Nhật ngày càng không muốn "nhảy việc".

Theo tổ chức Capital Economics tiết lộ năm ngoái có khoảng 5% lao động Nhật Bản "nhảy việc" và chỉ có 35% trong số họ nhận được công việc có mức lương cao hơn so với công việc cũ.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về động thái cắt giảm giờ làm của Nhật Bản.

Ông Yoshihisa Yamada, giám đốc tài chính tại công ty Rakuten cho rằng việc giảm tình trạng làm việc quá giờ sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế đang bị chững lại trong nhiều năm: "Mọi người sẽ chú trọng đến chất lượng và năng suất giờ làm việc hơn là dành quá nhiều thời gian ở công ty".

Đức Quỳnh/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo