Thứ tư, 15/7/2020 | 08:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 10/1/2018, 17:13 (GMT+7)

PVN giao PVX làm tổng thầu dự án: “Vì trách nhiệm với công ty con chứ không vì ưu ái”

thuynt Thứ tư, 10/1/2018, 17:13 (GMT+7)

Liên quan đến vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVX), cáo trạng xác định PVN đã ưu ái cho công ty con của mình là PVX làm tổng thầu xây dựng.

Tại phiên tòa thứ 3, ngày 10/1, luật sư đã đặt ra câu hỏi trực tiếp với bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN, liệu rằng hành vi “ưu ái” trên có trái quy định pháp luật hay là trách nhiệm của công ty mẹ với công ty con?

Người đứng đầu PVN cho biết để thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ thị của Bộ Chính trị ,triển khai của Chính phủ về việc phát huy nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng, Tập đoàn này đã xin được chủ trương cơ chế để đẩy nhanh mảng dịch vụ.

PVN có nhiều công ty con làm dịch vụ từ bảo hiểm đến kỹ thuật khoan, dịch vụ tổng hợp… Trách nhiệm công ty mẹ là lo cho tất cả các con phát triển ổn định. Để công ty con khỏe mạnh thì Tập đoàn phải có trách nhiệm.

"Đấy là trách nhiệm công ty mẹ chứ không phải ưu tiên cho bất kỳ đơn vị nào", bị cáo nói.


Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng PVN phải có trách nhiệm với các công ty con

Đánh giá về sức khỏe tài chính của PVX, tại phiên tòa trước đó, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thời điểm đó PVX đã là một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán (từ 2009) với lợi nhuận đạt khoảng gần 1.000 tỷ đồng năm 2010.

Còn đối với vấn đề dòng tiền, dù theo bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (Phó TGĐ PVX) và Phạm Tiến Đạt (Kế toán trưởng PVX) cho rằng đã có vấn đề từ 6 tháng đầu năm 2011, nhưng cựu Chủ tịch PVN nhận định việc một công ty khó khăn trong thời điểm nhất định là việc bình thường.

Thực tế, không chỉ riêng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II, PVX còn là tổng thầu hàng loạt công trình, dự án quy mô hàng nghìn tỷ như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án nhiên liệu sinh học ethanol Quảng Ngãi, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ... Tuy nhiên, cũng chính nhiều dự án trong số này hiện đang là các dự án thua lỗ của ngành Công Thương. PVX bên cạnh các khoản đầu tư tài chính kém hiệu quả còn nhiều khoản phải thu khó thu hồi từ các dự án này.

Tại ĐHĐCĐ năm 2015 (trước khi cựu Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh vướng vòng lao lý), lãnh đạo PVX đương nhiệm khi đó đã xác định công ty này có tới hơn 3.200 tỷ đồng tài sản đang bị "đóng băng", không thể sinh lời. Kinh doanh thua lỗ nhiều năm liền, con số lỗ lũy kế của PVX cuối quý III/2017 đã đạt 2.982 tỷ đồng, ăn mòn 74,55% vốn điều lệ. Giá cổ phiếu PVX hai năm nay dao động quanh 2.000 - 3.000 đồng/cp.


Diễn biến giá cổ phiếu PVX

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo