Thứ bảy, 26/9/2020 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 11/1/2018, 15:07 (GMT+7)

PVN chưa có yêu cầu cụ thể về giá trị thiệt hại, VKS luận tội ngay chiều nay

thuynt Thứ năm, 11/1/2018, 15:07 (GMT+7)

Sáng ngày 11/1, HĐXX tiếp tục phiên thứ 4 xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại hai dự án nhiệt điện gồm Nhiện điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Nhiệt điện Vũng Áng- Quảng Trạch thuộc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX). Lời khai giữa các bị cáo cùng người liên quan tiếp tục có nhiều điểm trái ngược.

Bị cáo Đinh La Thăng: Trách nhiệm ký hợp đồng 33 phải thuộc về chủ đầu tư PV Power

Xung quanh bản hợp đồng EPC số 33 (HĐ 33), bị cáo Đinh La Thăng nhận định giai đoạn ký hợp đồng 33 trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư PV Power là bên tham gia ký hợp đồng khi đó. Trong khi cựu Tổng Giám đốc Vũ Huy Quang cho rằng bản hợp đồng này không tổn hại đến ai.

Trả lời câu hỏi của vị luật sư, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng chủ thể hợp đồng là người chịu trách nhiệm pháp lý về giá trị của hợp đồng. HĐTV PVN đã giao cho HĐTV PV Power quyền quyết định nhà thầu.

PV Power là một đơn vị hạch toán độc lập và chịu trách nhiệm với các chữ ký của mình. HĐTV, ban lãnh đạo Tập đoàn không được quyền can thiệp.

Luật sư hỏi: Giai đoạn ký hợp đồng 33 trách nhiệm thuộc về PV Power đúng không?
Bị cáo Đinh La Thăng: Đúng vậy.Khi chuyển chủ đầu tư, TGĐ Phùng Đình Thực đã có chỉ đạo rà soát tiến hành ký lại hợp đồng mới. Trước là 2 công ty con làm việc với nhau nhưng sau là hợp đồng giữa công ty mẹ và công ty con.

Luật sư hỏi: PVN không thể chịu trách nhiệm hay tiếp nhận việc làm của tổ chức khác?
Đúng như vậy. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư.

Luật sư Quỳnh bào chữa cho bị cáo Khánh tiếp tục đặt câu hỏi cho cựu TGĐ PV Power, đề nghị ông Huy Quang giải thích việc PV Power có Quyết định 133 ý kiến của HĐTV phê duyệt.

Ông Huy Quang cho biết đó là văn bản chưa có số, dự kiến sử dụng khi sau này hoàn thiện.

“Có thể vi phạm hành chính khi đã làm văn bản trước nhưng bản hợp đồng này không tổn hại đến ai. Nếu có người sử dụng hợp đồng này dù biết còn thiếu sót thì không phát sinh hậu quả cho chúng tôi. Chúng tôi đã làm hết sức mình, đã có 3 văn bản gửi lên PVN”.


Cựu TGĐ PV Power Vũ Huy Quang

Liên quan đến vấn đề này, bị cáo Đinh La Thăng nói rõ khi triển khai đều yêu cầu cấp dưới làm theo đúng quy định pháp luật. Lãnh đạo thúc ép tiến độ là điều cần thiết nhưng HĐTV khi giao nhiệm vụ đều yêu cầu thực hiện theo pháp luật, không vì lý do nào biết sai mà vẫn thực hiện.

Các lãnh đạo chỉ đạo cấp dưới theo chức năng nhiệm vụ của mình. Nếu cấp dưới thấy không đúng quy định pháp luật thì người thực hiện có quyền không thực hiện. Nếu báo cáo cấp trên vẫn tiếp tục yêu cầu làm thì đơn vị cấp dưới thực hiện nhưng phải có văn bản bảo lưu kèm theo.

Luật sư: "Nếu PVN không xác định thiệt hại thì các bị cáo không có nghĩa vụ bồi thường"

Xung quanh kết quả giám định, các luật sư tiếp tục đặt câu hỏi tới Giám định viên và bản thân các nguyên đơn dân sự.


Giám định viên Bộ Tài chính khẳng định đã giải thích cụ thể trong kết luận giám định

Giám định viên cũng nhắc lại với các luật sư đã giải thích cụ thể trong kết luận giám định. Về việc kết luận 2 giai đoạn gồm Giai đoạn 1 là tạm ứng không đủ điều kiện 81 tỷ đồng còn giai đoạn 2 là từ sai mục đích 68 tỷ đồng, giám định viên cho rằng các vấn đề cần được xâu chuỗi. Nếu không tạm ứng sai thì tiền gửi vào ngân hàng. Nếu không sử dụng sai thì không gây thiệt hại.

Là nguyên đơn dân sự được cáo trạng xác định thiệt hại 119 tỷ đồng, đại diện PVN cho biết chưa có yêu cầu cụ thể về giá trị thiệt hại.

“Tập đoàn có quan điểm sẽ căn cứ kết quả trong quá trình tố tụng sẽ đề nghị Tòa án xác định đúng thiệt hại để bảo vệ quyền lợi của Tập đoàn”.
Khi được yêu cầu đánh giá về mức lãi suất Giám định viên xác định, đại diện PVN nhận định tư cách nguyên đơn không có nghĩa vụ xác định nội dung này.

Nguyên đơn nói chung là người giả thiết cho rằng bị thiệt hại. Thẩm phán Trương Việt Toàn trực tiếp hỏi PVN đã ước tính giá trị thiệt hại là bao nhiêu.

Tuy nhiên, người đại diện nguyên đơn cho rằng rất khó để tính toán thiệt hại. Ngay cả bộ phận giám định cũng cần thời gian dài và lực lượng cán bộ để xác định.

Các luật sư cho rằng nếu PVN không yêu cầu bồi thường thiệt hại thì các bị cáo không có nghĩa vụ bồi thường.

PVX cũng đề nghị HĐXX xem xét kết quả giám định. Đại diện nguyên đơn dân sự này cho rằng trong quá trình diễn ra phiên tòa cũng có nhiều ý kiến về thiệt hại được giám định. Đề nghị HĐXX xem xét kết quả giám định để bị cáo tránh thiệt thòi nhất có thể.

~~~~~

Trả lời về nguồn tiền bù đắp khoản tiền tạm ứng PVN, đại diện PVX cho biết tính đến 13/9/2016, PVX đã bù đắp 1.340 tỷ đồng lớn hơn số so với cáo trạng. Cơ cấu vốn để bù đắp lại gồm tăng vốn điều lệ (317 tỷ đồng), thoái vốn (514 tỷ đồng), chi phí quản lý tức nguồn tiền trực tiếp từ Thái Bình 2 (408 tỷ đồng).

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo đại diện PVN hiện vẫn đang triển khai, tiến độ tổng thể trên 81%.

HĐXX: Quá trình thực hiện dự án sau ngày 111/10/2011 được cam kết HĐ 9256 dự kiến năm 2014 hoàn thành, tiến độ hôm nay ra sao?
Hiện vẫn chưa hoàn thành, tiến độ theo số tương đối là 81%.

HĐXX: Dự kiến 2014 đã phải hoàn thành nhưng đến nay chưa hoàn thành. Nếu vậy có xảy ra vấn đề gì không?
Dự án lớn và đặc biệt kéo ra tôi nghĩ sẽ xảy ra vấn đề. Ví dụ như kế hoạch truyền tải điện quốc gia bị ảnh hưởng. Trước đó, đại diện PVN cũng cho biết đã có báo cáo xin Thủ tướng chấp thuận về thời gian hoàn thành.

Một số luật sư khác cũng đặt thêm câu hỏi với các bị cáo tại phiên tòa.

11h45, Thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo kết thúc phần xét hỏi.
Không như một số vụ án trước thường cho phép có một quãng nghỉ trước khi chuyển từ phần xét hỏi sang phần tranh tụng, Thẩm phán cho biết sẽ tiếp tục tranh tụng ngay chiều nay, vào 14h30 phút.

Kiểm sát viên sẽ trình bày bản luận tội mở đầu phần tranh tụng trong đợt xét xử này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo