Thứ năm, 26/5/2022 | 09:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 4/5/2022, 10:05 (GMT+7)

PMI tháng 4 đạt gần 52 điểm, chi phí sản xuất tiếp tục tăng nhanh

Ngọc Hà Thứ tư, 4/5/2022, 10:05 (GMT+7)

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của Việt Nam đạt 51,7 điểm. Con số này giảm nhẹ so với tháng trước (54,7 điểm) nhưng đây vẫn là tháng thứ 7 liên tiếp ghi nhận các điều kiện sản xuất của ngành công nghiệp được cải thiện.

pmi-thang-4-ndh-2-png-4668-1651632746.pn

Cả sản lượng và việc làm đều tăng trở lại trong tháng 4 sau khi giảm vào tháng trước, nhờ tình hình dịch Covid-19 được cải thiện, đơn vị sản xuất tuyển được nhiều lao động mới và ghi nhận tốc độ việc làm mới tăng nhanh nhất trong 1 năm trở lại đây. Trong đó, sản lượng đã tăng tháng thứ 6 nhờ năng lực sản xuất được gia tăng và tận dụng được sức cầu đang trên đà tăng mạnh hậu dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục ghi nhận đà tăng của tháng trước dù tốc độ tăng thấp nhất trong chu kỳ 7 tháng vừa qua ghi nhận chỉ số PMI được cải thiện, do những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trước đó.

Các nhà sản xuất tham gia khảo sát cho biết việc nguyên liệu sản xuất khan hiếm và tăng giá đã hạn chế đà tăng của đơn đặt giá mới. 

Tương tự, đơn hàng xuất khẩu mới cũng ghi nhận tốc độ tăng chậm lại so với tháng 3. Một trong những nguyên nhân là Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "Zezo COVID" và thắt chặt các chính sách phòng, chống dịch.

Báo cáo của IHS Markit còn ghi nhận lần đầu tiên trong 3 tháng gần đây công việc tồn đọng đã giảm nhờ số lượng đơn đặt hàng mới chậm hơn và việc tuyển dụng người lao động được cải thiện.

Đồng thời, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh với tốc độ tăng được ghi nhận cao thứ 2 trong 11 năm kể từ khi IHS Markit thực hiện khảo sát này. Chi phí tăng mạnh được ghi nhận ở giá cước vận tải, khí đốt và xăng dầu. Để bù đắp chi phí, các nhà sản xuất đã tăng nhanh giá bán hàng với tốc độ tăng nhanh nhất trong 5 tháng gần đây. 

Giống với tháng trước, thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài, do những hạn chế trong chính sách phòng, chống dịch Covid-19 của Trung Quốc cũng như xung đột ở Ukraine. 

Ngoài ra, tồn kho thành phẩm đã giảm, do việc sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng yêu cầu bán hàng trong khi hoạt động sản xuất vẫn bị cầm chừng bởi thiếu hụt nguyên vật liệu sản xuất.

Cũng theo báo cáo của IHS Markit, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất công nghiệp đã tăng vào tháng đầu tiên của quý II, nhờ tình trạng dịch Covid-19 trên cả nước được cải thiện. Các nhà sản xuất kỳ vọng sức cầu sẽ mạnh lên và những khó khăn trong việc cung ứng nguyên liệu vật liệu sẽ sớm được cải thiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo