Thứ tư, 2/12/2020 | 22:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 27/1/2017, 09:58 (GMT+7)

Phương Tây khủng hoảng, Trung Quốc tự tin thay Mỹ làm đầu tàu

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 27/1/2017, 09:58 (GMT+7)

Trong bài viết trên báo People’s Daily, đảng viên Đảng Cộng sản – ông Han Zhen – viết: “Nền dân chủ phương Tây đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của thế giới, nhưng hiện nay nó đang cho thấy những hạn chế lớn”.

Bài viết được đăng ngày 22/1 này đổ lỗi cho nền dân chủ và chủ nghĩa tư bản phương Tây đang gây ra những vấn đề toàn cầu như khủng hoảng tài chính hay phong trào dân túy tại châu Âu, Mỹ. Trong bối cảnh này, Trung Quốc cần cho thấy những lợi ích của “chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc”.

Giám đốc Scott Kennedy tại Center for Strategic and International Studies nhận định rằng Trung Quốc đang cố gắng tận dụng khoảng không được tạo ra bởi những lo ngại xung quanh vị tân Tổng thống Mỹ. Theo ông Kennedy, chính quyền Bắc Kinh đang tận dụng quá trình chuyển giao hỗn độn tại Mỹ và mối quan ngại sâu sắc mà thế giới đang giành cho chính quyền mới của ông Trump.

Những bất ổn xung quanh Tổng thống Trump đang là cơ hội cho Trung Quốc

Một tháng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, các nhà bình luận Trung Quốc cho rằng chiến dịch tranh cử của cả ông Trump và bà Hillary Clinton đều cho thấy sự “rối loạn chức năng của nền dân chủ” và nước Mỹ cần thực hiện cải cách chính trị.

Bài viết trên tờ People’s Daily được coi là một nỗ lực tiếp theo của Trung Quốc trong công cuộc chứng minh cho thế giới thấy rằng: Chủ nghĩa cộng sản của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là một sự thay thế khả thi cho chủ nghĩa tư bản đang xuống cấp.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình – có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để thúc đẩy toàn cầu hóa. Ông Tập là vị lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh thường niên này.

Xét trên phương diện kinh tế, Trung Quốc đang có những vấn đề riêng.

Sự hiện diện của chính phủ tại nhiều ngành công nghiệp và mức nợ cao là những vấn đề Trung Quốc cần giải quyết. Trong suốt năm 2016, Trung Quốc cố gắng chuyển đổi nền kinh tế từ hướng sản xuất chế tạo sang hướng tiêu dùng nhưng không mấy thành công bởi cải cách và nền kinh tế đình trệ. GDP năm 2016 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng 6,7% - tốc độ thấp nhất trong vòng 26 năm qua. Trung Quốc cũng đang làm mọi cách để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, qua đó ngăn dòng vốn đang thoái mạnh khỏi quốc gia này.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình phải có bước chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra vào mùa thu năm nay. Theo ông Kennedy, khi tăng trưởng giảm tốc và phải gánh trên vai khoản nợ khổng lồ, Trung Quốc sẽ cần cân nhắc lại thời điểm thúc đẩy hệ thống chính trị.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo