Thứ hai, 21/6/2021 | 09:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/12/2018, 12:15 (GMT+7)

Phương châm 12 chữ 'vàng' năm 2019 của Chính phủ

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 28/12/2018, 12:15 (GMT+7)

Phương châm 12 chữ "vàng"

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết về phương châm 12 chữ của Chính phủ năm 2019 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Như vậy, so với phương châm 10 chữ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả", năm 2019, Chính phủ xác định thêm phương châm "bứt phá".

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ không đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng. "Mà phải đạt được cả 2, nghĩa là phát triển nhanh và bền vững", Thủ tướng yêu cầu. Chính phủ luôn kiên trì nguyên tắc “3 trong 1” gồm cả 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Trong khi tiếp tục phát huy tốt nhất những động lực tăng trưởng đã có, Thủ tướng yêu cầu phải tích cực tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Lãnh đạo Chính phủ nêu ví dụ động lực tăng trưởng đến từ tiến trình đô thị hóa, từ ứng dụng công nghệ mới và từ các loại hình du lịch đa dạng, như du lịch biển và các vùng di sản, du lịch miền núi, du lịch sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng cho hay, mô hình tăng trưởng của Việt Nam sẽ dựa nhiều hơn vào năng suất lao động và thúc đẩy một nền kinh tế số. "Chúng ta không chỉ phát huy các tài nguyên sẵn có mà quan trọng hơn là tinh thần cảm ứng và khả năng tư duy đóng góp của trên 100 triệu người Việt Nam cả trong và ngoài nước", Thủ tướng cho hay.

3 nhóm vấn đề năm 2019

Trong năm 2019, Thủ tướng cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại một số vấn đề.

Thứ nhất, Thủ tướng đánh giá lại các các tư duy và hình thành chính sách phát triển do Chính phủ đề xuất. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng những yếu kém cố hữu của nền kinh tế khó sửa, cách thức khắc phục những dự án thua lỗ kéo dài.

Theo đó, Chính phủ phải chỉ ra cho được những giá trị kế thừa và những bài học kinh nghiệm lớn cần tiếp tục được nhận thức và chỉnh đốn một cách nghiêm túc.

Thứ hai, Thủ tướng sẽ xem lại những khía cạnh quản trị của Chính phủ, những mục tiêu như Chính phủ điện tử, Chính phủ số, các giá trị kiến tạo phát triển, sự liêm chính…

Thứ ba, Lãnh đạo Chính phủ sẽ đánh giá lại toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho sự phát triển. Thủ tướng lấy ví dụ, riêng ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam năm nay có thể đem lại cho chúng ta kim ngạch tới gần 10 tỷ USD. Đây là lĩnh vực Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia xuất khẩu đồ nội thất toàn cầu…

Mặc dù những con số về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 là đáng khích lệ, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Nam Anh/ Theo Báo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo