Thứ bảy, 4/4/2020 | 12:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 7/6/2019, 20:08 (GMT+7)

Phúc thẩm đại án DongA Bank: Bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm'

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 7/6/2019, 20:08 (GMT+7)

Sau 1 tuần xét xử phúc thẩm và nghị án dài ngày, chiều 7/6, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.600 tỷ đồng.

Vụ án được xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của 18 bị cáo và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 14 bị cáo; chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa 1 phần bản án sơ thẩm về phần hình phạt.

Trong đó, 4 bị cáo được chấp nhận kháng cáo, gồm: Nguyễn Thị Ái Lan được chuyển từ 9 năm tù xuống còn 7 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thanh Hoa được HĐXX phúc thẩm tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phan Tài Tâm, cũng được HĐXX phúc thẩm tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Hồ Bảo Quốc, được HĐXX phúc thẩm thay đổi mức án, từ 2 năm 6 tháng tù giam thành cho hưởng án treo.

Chủ tọa thay mặt HĐXX công bố bản án. Ảnh: Ngọc Dương.

Đối với bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân cho hai tội danh trên, kháng cáo xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại của DongA Bank, thay phần các bị cáo bị tuyên liên đới bồi thường cùng Bình, HĐXX nhận định, chính hành vi phạm tội của Bình cùng đồng phạm là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho DongA Bank nên các bị cáo liên quan phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường là phù hợp.

Về yêu cầu kháng cáo của Bình không tính lãi một số khoản tiền, HĐXX phân tích nguồn vốn của ngân hàng được hình thành trong quá trình hoạt động kinh doanh chủ yếu do huy động từ khách hàng gửi tiền. Các bị cáo chiếm đoạt tiền của DongA Bank phải trả lại và bồi thường lãi phát sinh.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo về phần dân sự của Trần Phương Bình. Bình không kháng cáo về phần hình sự.

Hàng đầu: Trần Phương Bình (đeo kính), Trần Thị Kim Xuyến, Vũ "nhôm" và đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: Ngọc Dương.

Ngoài ra, HĐXX cũng đồng tình với quan điểm của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP HCM, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank), y án sơ thẩm, tuyên tổng hợp hình phạt 30 năm tù/2 tội danh trên.

Các bị cáo kháng cáo còn lại, HĐXX cũng bác kháng cáo xin hưởng án treo, xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm từ 2 năm tù đến 18 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm tuyên buộc Trần Phương Bình và một số bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DongA Bank và lãi phát sinh tính đến ngày khởi tố vụ án 9/12/2016, là hơn 832 tỷ đồng, theo như bản án sơ thẩm đã tuyên vì đúng quy định pháp luật; bác kháng cáo của DongA Bank, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tiền lãi tính đến ngày xét xử vụ án 27/11/2018, với số tiền hơn 1.220 tỷ đồng.

Không biết nhưng nhận tiền, ký khống là đồng phạm giúp sức

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) kêu oan khi bị TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên 17 năm tù về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng của DongA Bank.

Vũ "nhôm" trước khi tuyên án. Ảnh: Ngọc Dương.

HĐXX phân tích, năm 2013 với mục đích tăng vốn điều lệ, Bình chỉ đạo cấp dưới cho Vũ vay 400 tỷ đồng có thế chấp tài sản. Còn 200 tỷ đồng, Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 200 tỉ đồng từ DongA Bank cho Vũ bằng cách lập chứng từ thu khống 200 tỷ đồng của Vũ, để Vũ có đủ 600 tỷ đồng mua 60.000 cổ phần DongA Bank.

Theo HĐXX, dù Vũ "nhôm" khai không biết Bình lấy 200 tỷ đồng của DongA Bank cho mình để nộp tiền, mua cổ phần DongA Bank, tăng vốn điều lệ. Nhưng thực tế, sau khi tăng vốn điều lệ không thành công, Vũ "nhôm" đã nhận tiền và lãi mua cổ phần tại DongA Bank, cùng với việc ký một số giấy tờ. Vì vậy, dù không biết, nhưng hành vi ký khống, nhận tiền của Vũ "nhôm" là đồng phạm giúp sức cho Bình chiếm đoạt tiền của DongA Bank, do đó, cấp sơ thẩm xét xử Vũ "nhôm" 17 năm tù là đúng người, đúng tội

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng bác toàn bộ kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong và y án sơ thẩm những nội dung liên quan đến những cá nhân, tổ chức liên quan đại án DongA Bank.

Theo Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo