Thứ năm, 26/11/2020 | 00:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 19/1/2017, 17:03 (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ: Ông Putin muốn đánh sập trật tự thế giới

Thach Thanh Tung Thứ năm, 19/1/2017, 17:03 (GMT+7)

Thông điệp chính ông Biden mang tới rất ngắn gọn: Vào thời điểm bất ổn này, chúng ta phải nhấn mạnh hơn nữa những giá trị làm nên nền dân chủ phương Tây tuyệt vời và không được để “trật tự thế giới tự do” bị chia cắt bởi các thành phần phá hoại.

Ông Biden gọi Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – bằng tên chứ không phải bằng họ như thông thường và cho rằng nhà lãnh đạo này đang sử dụng mọi công cụ mà ông có để thu hẹp các dự án tại châu Âu, phá hoại nền dân chủ phương Tây. Vị Phó tổng thống Mỹ cáo buộc ông Putin “đảo ngược hàng chục năm tiến bộ”.

Ông Joe Biden

Theo ông Biden, Nga là thủ phạm của vụ tấn công mạng vào Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 10/2016. Mục đích của hành động này là nhằm tác động tới kết quả bầu cử có lợi cho ông Donald Trump. Vị lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo rằng Nga sẽ tiếp tục can thiệp trong tương lai và mục tiêu của ông Putin rất rõ ràng: Đánh sập trật tự thế giới hiện nay.

Ông Biden nói: “Đơn giản, ông Putin có cái nhìn về tương lai khác (với Mỹ)”.

Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Biden cho biết bài phát biểu này không nhắm vào ông Trump – người sẽ chính thức bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/1 – hay mối quan hệ tốt đẹp giữa vị tân Tổng thống Mỹ và ông Putin.

Trong thời điểm ông Trump đang hướng mũi rìu vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Biden cho rằng Mỹ cần phải hỗ trợ các đồng minh NATO. Ngoài ra, vị Phó tổng thống Mỹ cũng nhận định rằng bây giờ không phải là lúc để xây dựng một bức tường biên giới với Mexico và sống trong sợ hãi. Tuy nhiên, ông Biden đồng tình với quan điểm của vị tân Tổng thống Mỹ rằng: Nước Mỹ là số 1.

Ông Biden khẩn cầu các nhà lãnh đạo toàn cầu cùng nhau hợp tác để bảo vệ nền dân chủ khỏi Nga, Iran và các quốc gia khác.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo