Thứ sáu, 21/2/2020 | 20:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 11/3/2019, 20:58 (GMT+7)

Phó Thủ tướng yêu cầu không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 11/3/2019, 20:58 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.

Thành viên Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp tổ chức đối thoại thống nhất bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo. Các đơn vị này có đại diện CLB Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, Công ty CP Chế biến dịch vụ Thuỷ sản Cát Hảt.

Kiểm tra độ đạm nước mắm tại một nhà thùng ở Phú Quốc. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bản kiến nghị nêu rõ quan điểm của các đơn vị này sau hội thảo góp ý kiến cho bản Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm. Cụ thể, sau sự cố arsen với nước mắm truyền thống, Thủ tướng đã giao các Bộ có liên quan ban hành, rà soát, xây dựng các văn bản tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, quy chuẩn có nhiều nội dung chưa bám sát thực tế sản xuất nước mắm.

Xu thế xây dựng Dự thảo được cho là đang thiên về cổ suý cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp. "Đi cùng với nó là tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp", văn bản kiến nghị nêu rõ.

Các đơn vị cũng kiến nghị tạm dừng ban hành TCVN 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm, đồng thời các Bộ Khoa học Công nghệ, Nông nghiệp cần tổ chức gội thảo, mời đại diện các nhà sản xuất nước mắm cả nước và chuyên gia chuyên sâu về nước mắm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tham dự để góp ý kiến xây dựng TCVN này.

Đồng thời, các đơn vị kiến nghị các Bộ chỉ đạo việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng cho nước mắm hay còn gọi là nước mắm truyền thống và nước mắm pha chếquy mô công nghiệp, không để chung một văn bản như hiện nay.

Đồng thời, các đơn vị kiến nghị các Bộ cho thực hiện đề tài đánh giá rủi ro cho histamin, kim loại nặng trong nước mắm đang được quy định tại QCVN 08-2:2011/BYT của Bộ Y tế để có thể thay đổi quy định về các chỉ tiêu này cho phù hợp. Việc làm này có tác dụng không tạo ra rào cản kỹ thuật với nước mắm Việt Nam trên trường quốc tế, gây chi phí tốn kém không cần thiết cho nhà sản xuất.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo