Thứ tư, 15/7/2020 | 16:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 21:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mô hình lao động Việt Nam không giống thế giới

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 5/6/2018, 21:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi chất vấn trước Quốc hội chiều 5/6 chia sẻ với Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu về quan điểm mô hình lao động của Việt Nam không giống thế giới.

Mới chỉ thống kê đào tạo bằng cấp

"Số lượng thống kê về bằng đại học, cao đẳng, trung cấp tương đối tốt. Thống kê về đào tạo khác không có chứng chỉ chúng ta thống kê không tốt lắm", ông Vũ Đức Đam dẫn cụ thể và cho biết đây cũng là nhận xét chung của các bộ ngành và các tổ chức quốc tế.

Thống kê của Việt Nam hiện nay cũng khác so với quốc tế. Các nước trên thế giới khi thống kê lao động không phân biệt rõ đại học và cao đẳng và gộp chung hai trình độ.

UNESCO cũng phân loại lao động theo 5 tầng: người nghiên cứu và phát minh ra kiến thức, người phổ biến kiến thức, người quản lý kỹ thuật, người khai thác kỹ thuật, công nghệ, người trực tiếp vận hành. Tổ chức Lao động thế giới (ILO) cũng phân thành 9 loại.

"Chúng ta phân loại thành đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Đây là số liệu thống kê về đào tạo bằng cấp của Việt Nam, không phải là số liệu thống kê về cơ cấu lao động", Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng chính vì cách thông kê như vậy, mô hình lao động của Việt Nam không giống nước nào. Như vậy, ở Việt Nam, cứ 10 người học đại học, tương ứng cao đẳng khoảng 3 - 4 và 1 người trình độ thấp hơn.

Tỷ lệ trên thế giới là cứ 1 người học đại học, cao đẳng thường có 4-5 trung cấp và 10 là sơ cấp.

Cần "nắn" mô hình thị trường lao động

Cơ cấu lao động của Việt Nam vẫn đúng mô hình của các nước đang phát triển là hình chóp. "Rất buồn", Phó Thủ tướng bày tỏ, bởi đây không phải mô hình tối ưu.

Mô hình lao động của các nước phát triển là hình quả trứng hoặc củ khoai tây, tức là bầu ở giữa. Tuy nhiên Việt Nam vẫn là hình chóp, dù đang có dấu hiệu chuyển biến dần sang quả trứng hoặc củ khoai tây.

Không dừng lại ở việc cải cách giáo dục đưa mô hình đào tạo dần dần trở về theo xu hướng, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng là phải nắn mô hình thị trường lao động.

"Nắn mô hình đào tạo đại học, cao đẳng. Cùng với đó cần đẩy mạnh đào tạo nghề cho số 32 triệu lao động chưa được đào tạo có bằng cấp. Khi đó, mô hình của chúng ta sẽ dần dần trở lại theo đúng xu thế", Phó Thủ tướng chỉ ra.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo