Thứ hai, 6/4/2020 | 18:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 7/11/2019, 19:59 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Việt Nam cần 130 tỷ USD phát triển hệ thống điện

Nam Anh Thứ năm, 7/11/2019, 19:59 (GMT+7)

Độc quyền quản lý truyền tải, không độc quyền đầu tư

Chia lửa cùng Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 7/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời một số vấn đề liên quan đến "điểm nóng" ngành điện.

Phó Thủ tướng cho biết nhu cầu đầu tư phát triển nguồn lưới điện của Việt Nam hiện nay rất lớn. Theo đánh giá sơ bộ, từ nay đến năm 2030, Việt Nam cần vốn đầu tư khoảng 130 tỷ USD. Như vậy, bình quân mỗi năm con số cho phát triển hệ thống điện là 12 tỷ USD. Trong đó, 9 tỷ USD là vốn đầu tư cho nguồn điện và 3 tỷ USD cho lưới điện. "Rất khó khăn để có thể huy động được nguồn vốn đầu tư này. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ của rất nhiều dự án điện hiện nay", lãnh đạo Chính phủ nhận định.

dung-4831-1573123214.jpg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại nghị trường Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Việc đầu tư nguồn điện còn mất cân đối trong cả nước, khu vực miền Nam tiêu thụ điện chiếm 50% nhưng chỉ sản xuất khoảng 40%. "Do đó chúng ta phải tiếp tục xây dựng đường dây tải điện Bắc Nam mạch số 3 để điều tiết điện khu vực phía Nam", Phó Thủ tướng cho biết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc tới vấn đề giải tỏa công suất các sự án nguồn điện, đặc biệt là điện mặt trời được các đại biểu chất vấn liên tục thời gian qua. Ông nhận định nhiều địa phương hiện nay còn rất khó khăn do việc đầu tư đường dây tải điện chậm hơn so với việc đầu tư nguồn điện và thiếu đồng bộ. "Đây cũng là một hạn chế cần phải tìm rõ nguyên nhân", Phó Thủ tướng nêu. Trong khi đó, nhu cầu về nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than và khí ngày càng ngày càng lớn, Việt Nam phải nhập khẩu than, khí.

Lãnh đạo Chính phủ báo cáo với Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan tới đầu tư phát triển ngành điện, đặc biệt là cơ chế thể tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện lớn và huy động đầu tư đường truyền tải.

Dẫn Luật Điện lực, Phó Thủ tướng cho biết, Nhà nước độc quyền về truyền tải điện nhưng ở đây không có nghĩa độc quyền cả về đầu tư. "Độc quyền ở đây là độc quyền về quản lý. Còn đầu tư chúng ta phải huy động các nguồn vốn xã hội", ông Dũng nói và nêu ví dụ các nhà máy điện hiện nay đều tự làm đường dây truyền tải đấu nối với đường dây chính. Phó Thủ tướng nêu rõ Nhà nước phải độc quyền quản lý thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để không ai có thể can thiệp nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu phục vụ điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Ủng hộ mua điện từ Lào

Lãnh đạo Chính phủ ủng hộ việc nhập khẩu điện gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đặc biệt ưu tiên hợp tác phát triển điện với Lào. "Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã báo cáo hợp tác với nước bạn Lào. Đây là một quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước trong đó có hợp tác về mua bán điện giữa Việt Nam và Lào, tranh thủ những lợi thế của nhau hỗ trợ, cùng phát triển", Phó Thủ tướng nói.

Ông Dũng cũng đề cập đến việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án truyền tải điện, trong đó có đường dây 500 KW mạch 3 và đường truyền tải giải toả công suất cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió.

Phó Thủ tướng cho biết quan điểm của Thủ tướng, Chính phủ là ủng hộ các dự án đầu tư điện khí, đặc biệt tại khu vực phía Nam để bù đắp phần thiếu hụt và giảm việc vận tải điện từ phía Bắc. Trong đó, đại diện Chính phủ cho hay sẽ đẩy nhanh tiến độ các chuỗi điện khí, đặc biệt là Cá Voi Xanh và Lô B. "Riêng điện khí Lô B, báo cáo với Quốc hội, có trữ lượng khoảng 86 tỷ m3 khí. Mỏ có thể cung cấp khí cho các dự án Ô Môn 4 với công suất khoảng 3.600 MW. Với mỏ Cá voi xanh, trữ lượng khí khoảng 150 tỷ mét khối khí và cung cấp cho 5 nhà máy", Phó Thủ tướng cho biết. Các cụm điện khí như Cà Ná, Long Sơn, Bạc Liêu cũng sẽ được tháo gỡ các vấn đề khó khăn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo