Thứ hai, 12/4/2021 | 02:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 26/6/2019, 13:18 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ năng lượng sạch

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 26/6/2019, 13:18 (GMT+7)

"Thay vì sử dụng năng lượng hóa thạch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ năng lượng sạch như mặt trời, gió và khí thiên nhiên", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ ngày 26/6.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tập trung tái cấu trúc ngành năng lượng. Theo ông, đây là hoạt động cấu trúc rất mạnh để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Nhiều kiến nghị hỗ trợ từ doanh nghiệp nước ngoài

Năng lượng tái tạo là chủ đề được các đại biểu quan tâm tại diễn đàn VBF lần này. Nhiều kiến nghị từ các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài được nêu ra với mong muốn Chính phủ tăng cường khuyến khích, hỗ trợ để các nhà đầu tư này dễ dàng đầu tư hơn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại VBF 2019. Ảnh: VGP.

Ông Peter Rimmer, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam đầu tư các dự án năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Anh cho rằng giá điện FIT (giá bán điện tại nguồn nối với lưới điện - PV) của Việt Nam thấp và lo ngại về khả năng thanh toán của các hợp đồng mua bán điện.

"Các nhà sản xuất chỉ có thể bán cho nhà cung cấp điện độc quyền của nhà nước là EVN, đồng nghĩa với việc sẽ không nhận được đảm bảo của Chính ohur Việt Nam", tham luận của Hiệp hội này cho hay.

Hiệp hội này mong muốn giá điện được điều chỉnh, hệ thống truyền tải dự án điện mặt trời được làm mới. Dù cho rằng giá FIT đang thấp, các doanh nghiệp Anh ủng hộ sự chuyển đổi mô hình giá điện dựa trên cơ chế thị trường. Các nhà đầu tư này cho rằng đây sẽ là cơ chế khuyến khích nhà đầu tư tư nhân tham gia vào thị trường năng lượng tái tạo.

Trưởng nhóm Công tác Năng lượng, diễn đàn VBF kiến nghị khuyến khích điện mặt trời áp mái, miễn giấy phép dự án đối với các dự án điện mặt trời áp mái có công suất 1-3 MW. Với các dự án điện mặt trời không đấu nối, bán điện cho EVN, nhóm này cũng đề xuất không cần xin giấy phép đầu tư dự án và không cần chờ phê duyệt quy hoạch điện.

Nhóm này đề nghị khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển lưới điện trong điều kiện điện mặt trời, điện gió phát triển gây áp lực cho hệ thống lưới của Việt Nam.

Tiếp tục khuyến khích năng lượng tái tạo, giá FIT điện mặt trời áp mái giữ nguyên 9,35 cent/kWh

Trả lời các kiến nghị của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định Việt Nam tiếp tục khuyến khích phát triển điện gió điện mặt trời, đẩy mạnh nguồn năng lượng khí. Cùng với đó, Việt Nam sẽ phát triển hợp lý các dự án nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến.

Thứ trưởng cho hay Việt Nam đang hoàn thiện các cơ sở pháp lý mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Trước đó, đại diện các doanh nghiệp Anh cho rằng giá FIT của Việt Nam còn thấp. Thứ trưởng Vượng cho rằng thực tế, với cơ chế khuyến khích về giá hấp dẫn, điện gió, điện mặt trời Viêt Nam có sự phát triển đột phá.

"Tới 30/6, các mục tiêu phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời đặt ra cho năm 2025 đều đạt được. Như vậy, các mục tiêu phát triển điện gió, mặt trời được đặt ra trong tổng sơ đồ điện 7 hoàn thành trước 5 năm", ông Vượng nói.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng. Ảnh: DDDN.

Vị Thứ trưởng tin rằng với việc giá công nghệ giảm nhanh, các cơ chế khác (như hợp đồng mua bán điện mà các doanh nghiệp nêu ở đây) được rà soát lại để lại giảm chi phí, khi đó sự thu hút với nhà đầu tư nước ngoài sẽ lớn hơn.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đang xây dựng cơ chế áp dụng mua bán điện trực tiếp giữa các nhà phát triển năng lượng tái tạo và các đơn vị, dự kiến ban hành trong năm nay.

Thứ trưởng Vượng chia sẻ, thời gian tới Việt Nam sẽ khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái. Giá FIT điện mặt trời áp mái dự kiến giữ nguyên ở mức 9,35 cent/ kWh, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo Thứ trưởng, với cơ chế khuyến khích giá, điện mặt trời trên mái nhà sẽ phát triển trong thời gian tới. Đây là giải pháp đáp ứng nguồn điện cho đời sống, đặc biết tại các đô thị lớn giúp tránh quá tải.

Giá điện cũng sẽ được cải cách theo hướng thị trường. Theo đó, giá điện không là hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào ngành này mà còn là tín hiệu cho các hộ gia đình, doanh nghiệp dùng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo