Thứ sáu, 26/2/2021 | 05:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 4/6/2018, 19:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tất cả các dự án BOT sắp thực hiện đều phải đấu thầu

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 4/6/2018, 19:00 (GMT+7)

Xử lý nghiêm vấn đề BOT

Phó Thủ tướng khẳng định tất cả các dự án BOT tuyến đường bộ Bắc - Nam và các công trình sắp thực hiện tới đây đều phải thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai minh bạch, cạnh tranh, không chỉ định thầu.

Với các dự án đã triển khai, đại biểu Trương Trọng Nghĩ có nêu tình trạng chỉ định thầu cho một số doanh nghiệp, gây ra tình trạng thất thoát, lãng phí, kéo dài thời gian thi công. Phó Thủ tướng cho biết quan điểm của Chính phủ là phải thanh tra, kiểm tra tất cả các công trình xem việc chỉ định thầu và đầu tư xây dựng đó có đúng quy định của pháp luật hay không.

Chính phủ sẽ yêu cầu kiểm tra liệu có việc thông đồng giữa nhà thầu, nhà tư vấn, thẩm định, thiết kế với các cán bộ của cơ quan nhà nước để tăng khống khối lượng, tổng đầu tư dẫn đến thất thoát.

"Tất cả những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Quochoi.vn

Phó Thủ tướng cho rằng chủ trương huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng nói chung, hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận một số công trình chất lượng thấp, mức thu phí cao, trạm thu phí chưa hợp lý gây bức xúc trong nhân dân như các đại biểu phản ánh.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm lập lại kỷ cương đầu tư xây dựng. Đơn cử như yêu cầu Bộ GTVT rà soát lại tất cả các dự án BOT để xác định đúng tổng mức đầu tư, kiểm soát chất lượng công trình. Từ đó xác định lại chi phí, thời gian thu phí hợp lý cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục những bất cập của trạm thu.

"Việc này nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư, và đặc biệt là người dân sử dụng đường bộ", Phó Thủ tướng nói.

Ông Dũng cho biết Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT thời gian tới hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến việc đầu tư xây dựng. Trước hết hoàn thiện hệ thống pháp luật theo đầu tư xây dựng công trình nói chung theo hình thức hợp tác công tư nhằm huy động các nguồn lực; sửa đổi Nghị định 15, Nghị định 30, soạn thảo luật PPP.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch đầu tư đối với các dự án BOT, từ đó công bố công khai để nhà đầu tư biết tham gia đấu thầu, người dân có cơ sở giám sát.

"Chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không được đầu tư trên các đường độc đạo, đảm bảo người dân có đủ sự lựa chọn trong việc sử dụng kết cấu hạ tầng; Tăng cường quản lý của nhà nước đối với các dự án BOT từ khâu quy hoạch, kế hoạch, lập thẩm định phê duyệt dự án đầu tư thiết kế kỹ thuật đến thi công bàn giao đưa công trình vào khai thác vận hành đảm bảo thời gian thu phí, giá phí hợp lý.", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Rà soát tất cả dự án BT

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến đầu tư BT bị thất thoát, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng có yêu cầu rà soát tất cả các dự án BT đang triển khai trong việc tuân thủ luật pháp trong việc xác định giá đất giao cho nhà đầu tư tại thời điểm giao đất, xác định giá công trình.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng trong đó có dự án BT.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ có cơ chế khuyến khích địa phương chủ động bố trí nguồn vốn giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch ở các đô thị cho việc đấu giá, thay vì hình thức chỉ định thầu hay sử dụng hình thức BT.

Một số nội dung khác về đầu tư đường sắt, đường thủy nội địa của ngành GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xin phép Quốc hội được gửi tài liệu vì thời gian không cho phép.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo