Thứ sáu, 18/9/2020 | 17:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/10/2018, 07:30 (GMT+7)

Phó Thủ tướng họp khẩn chỉ đạo khắc phụ hư hỏng mặt đường cao tốc vừa thông xe

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 17/10/2018, 07:30 (GMT+7)

Ngày 16/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn xử lý khắc phục hư hỏng mặt đường tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình quan trọng trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực miền Trung, giảm tải cho Quốc lộ 1A, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm đưa vào khai thác, đoạn từ Km 0+00 đến Km 65+00, công trình đã xảy ra hiện tượng hư hỏng mặt đường. Chỉ sau khi báo chí phản ánh, chủ đầu tư và các nhà thầu mới sửa chữa tạm, gây bức xúc trong dư luận.

“Nghiêm khắc phê bình chủ đầu tư, đặc biệt là các nhà thầu đã không theo dõi, giám sát chặt chẽ, chậm khắc phục sự cố”, Phó Thủ tướng nói.

Mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hỏng nặng. Ảnh: Báo Giao thông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của các hư hỏng mặt đường bê tông nhựa, có giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn cho các phương tiện giao thông.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân (nhà thầu thi công, tư vấn giám sát...) liên quan đến các hư hỏng nêu trên, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo Thủ tướng.

Do dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang trong thời gian bảo hành, trách nhiệm sửa chữa hoàn toàn thuộc về nhà thầu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan và các nhà thầu thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ trong quá trình khai thác, kịp thời phát hiện, khắc phục các hư hỏng ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

“Chủ đầu tư, các nhà thầu phải có trách nhiệm theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý các hư hỏng ngay khi mới phát sinh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong vài ngày tới, Bộ GTVT tiếp tục cử đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá kết quả xử lý tại các điểm hư hỏng vừa qua; đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, dự án cao tốc trên có chiều dài hơn 139 km, đi qua 3 địa phương là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư; sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Đoạn tuyến đầu tư bằng nguồn vốn vay JICA có chiều dài 65 km (từ Km0 đến Km65) đã được hoàn thành, đưa vào khai thác từ tháng 8/2017. Tháng 9 vừa qua, dự án được đưa vào khai thác toàn tuyến và bắt đầu xuất hiện một số vị trí hư hỏng cục bộ mặt đường bê tông nhựa trên đoạn từ Km0 đến Km65.

Bộ Giao thông nêu, VEC và các đơn vị liên quan chưa chủ động xử lý, sửa chữa kịp thời, đồng thời chưa có biện pháp phân làn, bù lấp ổ gà, nên các vị trí hư hỏng đã phát triển thêm. Sau khi có phản ánh của báo chí, VEC mới sửa chữa tạm để đảm bảo giao thông.

Cơ quan chức năng đã cử các đoàn công tác kiểm tra hiện trường, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc VEC khẩn trương kiểm tra, rà soát thống kê đầy đủ các vị trí hư hỏng, xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp xử lý kịp thời, triệt để.

Bộ GTVT cũng đã cho dừng thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từ 0h ngày 12/10 để sửa chửa các hư hỏng mặt đường.

N.A (t/h)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo