Chủ nhật, 1/8/2021 | 05:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 14/5/2019, 16:15 (GMT+7)

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 14/5/2019, 16:15 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết (điều chỉnh) Cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai đầu tư.

UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan triển khai việc đầu tư, xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định.

Trước đó, UBND Lào Cai có đề nghị Thủ tướng chấp thuận xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hướng kết hợp giữa đầu tư công thuần túy với đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Sân bay Sa Pa gồm cả dân dụng và quân sự có tổng mức đầu tư 5.900 tỷ đồng, trong đó khu dân dụng và kho nhiên liệu hàng hóa sẽ do Sungroup phụ trách.

Chờ bay tại cảng hàng không Đà Nẵng. Ảnh: Nam Anh.

Cảng hàng không Sa Pa sẽ đặt ở xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai với diện tích 371 ha. Dự kiến, dự án sẽ được tổ chức khởi công xây dựng công trình trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2021.

Tổng đầu tư dự án là 5.903 tỷ đồng. Trong đó, Lào Cai đề nghị các bộ ngành xem xét cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào Cảng hàng không Sa Pa.

Lào Cai hỗ trợ 910 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ góp gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay.

Số còn lại 1.772 tỷ đồng sẽ được tỉnh kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT) để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không. Theo một kiến nghị gửi Thủ tướng ngay trước đó của Lào Cai, Sungroup sẽ là đơn vị đầu tư khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng hóa với kinh phí dự kiến là 1.772 tỷ đồng này.

Lào Cai đề nghị Thủ tướng giao cho UBND tỉnh này là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Đồng thời, tỉnh đề xuất UBND Lào cai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dựng khu bay và kho nhiên liệu hàng không. Tỉnh cũng đề nghị giao VATM làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay.

Đầu năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai đặt tại huyện Bảo Yên là cảng nội địa dùng chung giữa dân dụng và quân sự.

Đầu năm 2018, Thủ tướng có quyết định phê duyệt quy hoạch hàng không đến năm 2020, trong đó đổi tên Cảng hàng không Lào Cai thành Cảng hàng không Sa Pa và nâng công suất dự kiến lên 3 triệu lượt hành khách một năm, cấp 4C.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo