Thứ sáu, 25/6/2021 | 01:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/3/2019, 07:26 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Chức năng của Uỷ ban không phải là kinh doanh vốn

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 27/3/2019, 07:26 (GMT+7)

Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có buổi làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, thông tin trên Báo Điện tử Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng, trong tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng hiệu quả vốn Nhà nước vẫn còn nhiều khó khăn. Ông yêu cầu các bộ, ngành, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước xác định rõ những vướng mắc cũng như yêu cầu đặt ra trong thời gian tới để khắc phục.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng Uỷ ban ra đời có nhiều thuận lợi căn bản. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có nhiều dự án thua lỗ trong khi Quốc hội không cho phép sử dụng vốn Nhà nước để xử lý các tồn đọng này.

“Một trong những thách thức nhất đó là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đến các đồng chí nên phải có chuyển biến rõ ràng, trông thấy trong thực hiện nhiệm vụ. Chức năng của Uỷ ban Quản lý vốn không phải là kinh doanh vốn mà là tổ chức, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp, không can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp”, Báo Chính Phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Nguồn: VGP

Trên cơ sở đó, ông yêu cầu lãnh đạo Uỷ ban phải bảo đảm doanh nghiệp Nhà nước chỉ tập trung đầu tư, sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực then chốt, thiết yếu, địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh, các lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

Trước mắt, Uỷ ban Quản lý vốn cần tập trung xử lý 12 dự án, nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương. Ngoài ra, nhiệm vụ của Uỷ ban là phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, trong đó tập trung tái cơ cấu toàn diện về tài chính, nhân sự và đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm chia sẻ, sẵn sàng hợp tác với Uỷ ban để hoàn thành tốt mục tiêu chung là tổ chức, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cho biết hiện nay lực lượng của Uỷ ban khá mỏng. Ngoài lãnh đạo có 9 đơn vị, mỗi đơn vị chỉ 7-8 người, có đơn vị có 3-4 người. Ông đề nghị các doanh nghiệp, bộ, ngành giới thiệu nhân sự chuyên môn sâu, đáp ứng các yêu cầu về thẩm định dự án đầu tư.

Trong năm 2019, Uỷ ban đã thành lập hội đồng tuyển dụng và đề xuất biên chế lên Chính phủ, các bộ, ngành trong tháng 4 để Uỷ ban hoàn thiện bộ máy.

Bên cạnh vướng mắc về nhân sự, Phó Chủ tịch Uỷ ban Hồ Sỹ Hùng cũng báo cáo thêm 9 vướng mắc khác mà Uỷ ban đang gặp phải về thẩm quyền trong quyết định chủ trương đầu tư, đầu tư công, quy định về quản lý sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, sắp xếp lại nhà đất, xác định giá trị các tài sản vô hình của doanh nghiệp, thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Lãnh đạo các các cơ quan bộ ngành cho rằng những khó khăn trên đã có từ trước. Đây là việc mà Uỷ ban phải chủ trì, phối hợp với các bộ để tiếp tục xử lý

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo