Thứ năm, 21/10/2021 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/8/2021, 16:11 (GMT+7)

Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngọc Hà Thứ hai, 16/8/2021, 16:11 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá tác động kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19; báo cáo Thủ tướng trong tháng 8 này.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh minh họa.

Trước đó, Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty TC Motor cho rằng nếu ngành sản xuất ôtô gặp khó khăn, doanh số sụt giảm mạnh, việc nộp ngân sách sẽ giảm theo. Việc ưu đãi lệ phí trước bạ, sẽ giúp tăng doanh số bán và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ninh Bình cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ tương tự về việc này với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn.

Tháng 5 vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cũng có kiến nghị về chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, VAMA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ôtô. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác đề xuất này và cho rằng  không phù hợp với bối cảnh ở thời điểm đó.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2020 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu theo quy định, áp dụng từ ngày 29/6 đến hết ngày 31/12/2020. Nghị định được ban hành nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% lệ phí trước bạ từ ngày 29/6 đến nay đã làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán nhiều nước như Indonesia, Thái Lan và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo