Thứ năm, 3/12/2020 | 23:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 15/6/2017, 19:49 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Cán bộ có tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 15/6/2017, 19:49 (GMT+7)

Thu hồi các quyết định bổ nhiệm người nhà sai quy định

Trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chiều 15/6, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đoàn Phú Yên đặt vấn đề về sai phạm trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ người nhà, người thân.

"Công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đảm bảo quy trình theo pháp luật nhưng yếu tố "người nhà", "giọt máu đào hơn ao nước lã" là yếu tố quyết định. Tiến độ thực hiện thì phải hết sức thần tốc", đại biểu nói.

Theo vị đại biểu này, Chính phủ cần phải có những giải pháp căn cơ để làm chìa khóa mở những từ khóa như "đúng quy trình bổ nhiệm, phân cấp, giải cứu" đang dần khép lại niềm tin của người dân.

"Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ có cam kết gì trước Quốc hội và cử tri cả nước về những giải pháp và lộ trình thực hiện những giải pháp đề ra sau những ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, để Quốc hội thực hiện tốt chức năng giám sát tối cao, người dân thì giám sát hoạt động của Quốc hội?", đại biểu Minh Hiền đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua báo chí đã phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào những vị trí do đơn vị mình phụ trách, gây nên những phản ứng trong dư luận.

"Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển hành động phục vụ người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác, chức năng, nhiệm vụ được giao trên tinh thần phục vụ và giao cho Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ kiểm tra các vụ việc báo chí đã phản ánh và tiến hành thanh tra công vụ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương. Qua đó cũng đã phát hiện một số sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Đối với vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện đã có sai phạm. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

"Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các bộ, ngành, các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, trước mắt tập trung vào việc thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo quản lý và thanh tra, kiểm tra tối thiểu là 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017. Trên tinh thần Chính phủ có những chỉ đạo hết sức quyết liệt, kiên quyết như thế", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Cán bộ có tư duy nhiệm kỳ là không xứng đáng

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về giải pháp xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ ở các ngành, các cấp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định trách nhiệm của người cán bộ là phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân và phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, phải hành động theo lương tâm, trách nhiệm của mình và thực hiện đúng chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước.

"Nên cán bộ nào có tư duy nhiệm kỳ là cán bộ đó không xứng đáng", Phó Thủ tướng thẳng thắn.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chính phủ chủ trương là một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ Nhân dân. Cho nên, đối với bộ máy công quyền hành chính nhà nước cũng đỏi hỏi những công chức, cán bộ, viên chức, người lãnh đạo các ngành, các cấp phải trên tinh thần đó. Điều đó đòi hỏi khi người được bầu, được bổ nhiệm, phê chuẩn vào các vị trí công tác thì phải là những người đáp ứng được các tiêu chuẩn, phải là những cán bộ có đầy đủ chuẩn mực và khi thực thi công vụ thì phải thực hiện đúng theo tinh thần trên.

"Những trường hợp như đại biểu nêu thì có thể đó là cán bộ không xứng đáng, cũng có thể do quá trình bầu, bổ nhiệm xuất phát từ khâu quy hoạch, đào tạo, rèn luyện, đánh giá cán bộ rồi bổ nhiệm chưa chính xác. Điều này đòi hỏi công tác tổ chức cán bộ phải làm cho đúng theo các quy định của Đảng và các quy định của pháp luật về việc lựa chọn người xứng đáng để bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn vào các vị trí công tác này", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ chính trị, thực thi công vụ mà không thực hiện đúng theo nghị quyết, chương trình, kế hoạch và tư duy nhiệm kỳ nói thì rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì muốn thể hiện mình để được phiếu cho kỳ tới.

"Cũng có thể thấy mình đã hết nhiệm kỳ rồi thì thôi, không quyết tâm nỗ lực nữa. Tất cả những biểu hiện này đòi hỏi pháp luật, quy chế, phải tăng cường xây dựng thể chế, quy chế tăng cường kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý vi phạm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo