Chủ nhật, 28/11/2021 | 13:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 19/10/2021, 17:19 (GMT+7)

Phó Chủ tịch EuroCham: Đầu tư từ EU vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh

Ngọc Hà Thứ ba, 19/10/2021, 17:19 (GMT+7)

Tại hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt, Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến đầu tư kinh doanh. Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng. Ảnh Hanoimoi.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng. Ảnh Hanoimoi.

"Chúng tôi tin tưởng với quyết tâm cao của chính quyền các cấp, tinh thần sáng tạo, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta sẽ sớm vượt qua dịch Covid 19, phục hồi mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham cho biết cơ quan này ấn tượng với tốc độ tiêm phủ vaccine tại Việt Nam nói chung, TP HCM và Hà Nội nói riêng. Doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tiêm vaccine Covid-19 cho người nước ngoài. Tuy nhiên, ông Minh cho biết hiện vẫn còn nhiều nhân viên ngành khách sạn vẫn chưa được tiêm mũi 2.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham. Ảnh Hanoimoi.

Cũng theo Phó Chủ tịch EuroCham doanh nghiệp vui mừng vì Chính phủ đã ban hành quy tắc thích ứng mới, an toàn với dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở khu vực quy mô nhỏ như cấp xã, phường, doanh nghiệp mong muốn ngành y tế có thể đánh giá độ rủi ro ở từng khu vực, giúp cho doanh nghiệp và người dân được biết.

Hiện Hà Nội đã mở cửa trở lại, doanh nghiệp EU hy vọng đường bay từ Hà Nội đến các địa phương khác cũng như quốc tế sẽ sớm được mở lại. Tương tự, trường học cũng cần sớm được mở cửa trở lại để người lao động yên tâm làm việc.

Đại diện Eurocham cũng mong muốn thời gian tới doanh nghiệp được tự chủ hơn về phương án chống dịch, tránh vì một ca nhiễm Covid-19 mà đóng cửa toàn bộ nhà máy...

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Hải nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng đầu tư từ châu Âu sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Hà Nội là điểm đến tiềm năng của doanh nghiệp EU. Với những cải cách trong thời gian qua, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ EU. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hà Nội và Việt Nam trong thời gian tới”.

Góp ý về phương án 3 tại chỗ, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đề xuất không áp dụng phương án sản xuất 3 tại chỗ trong trường hợp dịch Covid-19 xuất hiện trong thời gian tới, thay vào đó cho phép người lao động đã tiêm vaccine mũi 1 trở lên hoặc có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính được đi làm từ nhà. Theo đó, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ áp dụng với một số lượng lao động nhất định và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm nên được kéo dài 2 tuần thay vì 72h như hiện nay.

Liên quan đến việc nới lỏng quy định vận tải hàng hóa, JCCI cho rằng việc xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa làm tăng chi phí vận tải.

Đồng thời đại diện JCCI cũng phản ánh trường hợp áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu vực có phát hiện ca nhiễm cộng đồng, các phương tiện vận tải hàng hóa không được đi qua khu vực quận, huyện đó, gây cản trở lớn đến việc cung cấp vật tư, hàng hóa cần thiết phục vụ sản xuất nhu yếu phẩm của nhân dân và hoạt động sản xuất của nhà máy. 

Phương án được JCCI đề xuất là nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu họ đã tiêm vaccine; cho phép lưu thông qua cả khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội nằm trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và điểm cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách xã hội... 

Ở lĩnh vực xây dựng, chủ đầu tư dự án xây dựng khách sạn cao cấp 5 sao và văn phòng hiện đại tại lô B3CC1 Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, ông Park Seung Bae, Tổng Giám đốc Công ty TNHH JR22 Việt lại đề xuất do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tiến độ thực hiện dự án đã bị chậm lại, gây ra nhiều khó khăn. Đặc biệt, dự án này là một dự án phát triển tiêu biểu, có sự tham gia trực tiếp của nhiều tổ chức tài chính Hàn Quốc, trong đó lần đầu tiên một lượng vốn lớn đã được đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn thành phố Hà Nội giúp đỡ, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục hành chính để dự án được triển khai một cách thành công. 

Ngoài ra, một số đại diện doanh nghiệp khác cũng đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc. Doanh nghiệp FDI đề xuất thành lập một đầu mối chuyên giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp phải đi đến quá nhiều bộ, sở, ngành mà không biết đơn vị nào sẽ giải quyết;

Các doanh nghiệp FDI cũng đề xuất tạo cơ chế về thuế suất, các quy chế được giản đơn, hấp dẫn, dễ kiểm soát, tạo sự cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Các chính sách về giảm thuế, miễn thuế cũng được doanh nghiệp FDI kiến nghị tại buổi làm việc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo