Thứ hai, 27/9/2021 | 19:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 13/8/2021, 13:51 (GMT+7)

Phó Bí thư TP HCM: 'Có thể kéo dài giãn cách đến 15/9'

Theo VnExpress Thứ sáu, 13/8/2021, 13:51 (GMT+7)

Thông tin được Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn trưa 13/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận hơn 137.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư, bước qua ngày thứ 36 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi.

Theo ông Mãi, dịch trên địa bàn vẫn phức tạp, số ca dương còn cao, số ca cần điều trị, ca tử vong còn nhiều. Nhu cầu chữa trị quá tải so với năng lực tiếp nhận của các cơ sở y tế. Vì vậy, nhiệm vụ của thành phố trong thời gian tới phải cố gắng tập trung, ngăn chặn nguồn lây, giảm ca dương, giảm số ca chuyển nặng để điều trị thật tốt, giảm tử vong.

"Vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 thành phố vẫn còn nhiều nên cần phải nỗ lực nhiều để xanh hóa bản đồ. Chúng ta đã cố gắng nhiều tháng qua nhưng tình hình thực tế vừa qua như thế", ông Mãi nói và cho biết từ đây đến ngày 15/9, thành phố sẽ cố gắng chuyển biến tình hình thêm một bước, chứ không phải đến ngày 30/8 hay 15/9 có thể giải quyết hết dịch.

Lãnh đạo Thành ủy cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 86 đánh giá rõ tình hình, có chủ trương và nhiệm vụ cụ thể đến ngày 15/9, TP HCM kiểm soát được tình hình. Chính phủ đã giao Bộ Y tế xác định tiêu chí và cũng là mục tiêu, nhiệm vụ thành phố phải phấn đấu trong 30 ngày sắp tới. Thành phố đang khẩn trương cùng Bộ Y tế xây dựng mục tiêu của Nghị quyết 86 đến ngày 15/9 và cả sau đó.

"Chủ nhật này thành phố sẽ có kế hoạch cụ thể, chính thức công bố, tinh thần theo hướng tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trong đó, từ đây đến 30/8 thành phố cố gắng sàng lọc, đánh giá đúng nguy cơ từng địa bàn địa bàn theo vùng xanh, vùng đỏ để áp dụng các biện pháp giãn cách cho phù hợp", ông Mãi nói và cho biết việc này phải làm rất thận trọng để đảm bảo dịch không lây lan.

Dẫn chứng tình hình dịch ở New York (Mỹ), Ấn Độ và nhiều nơi khác nghiêm trọng hơn, dù dịch đã đạt đỉnh nhưng vẫn kéo dài 4-5 tháng, ông Mãi cho rằng dịch tại TP HCM còn kéo dài, nên cần chuẩn bị tinh thần, tâm lý "trường kỳ kháng chiến". Việc giãn cách trước mắt kéo dài đến ngày 15/9 và cũng có thể dài hơn ở những cấp độ khác nhau.

Trước đó, đánh giá về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn thời gian qua, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết bình quân trong 7 ngày, từ 5/8 đến nay, mỗi ngày thành phố ghi nhận thêm là 3.687 ca nhiễm mới và chủ yếu vẫn trong các khu phong tỏa. Cụ thể, 78,6% ca nhiễm trong khu phong tỏa, 2,3% trong khu cách ly, 17,7% qua sàng lọc tại các bệnh viện.

62.986 trường hợp điều trị khỏi, 32.629 trường hợp đang điều trị, 1.158 bệnh nhân nặng, 16 người đang nguy kịch, phải dùng ECMO; 10.421 F0 đang điều trị tại nhà, 12.290 F0 đã điều trị hơn 7 ngày có nồng độ virus thấp được theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

"Vấn đề thành phố phải quan tâm nhất hiện nay là tỷ lệ tử vong ở mức cao, với trung bình 241 ca mỗi ngày trong thời gian gần đây", ông Đức nói và cho biết thành phố đã tập trung nâng cao hiệu quả điều trị, đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong sắp tới tại tất cả các quận huyện. Trong đó, phải giảm được ca bệnh chuyển nặng từ những tầng 2-3, từ đó kéo giảm áp lực cho các tầng trên.

Cũng theo lãnh đạo UBND thành phố, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương, các bệnh viện tuyến đầu của cả nước, TP HCM đã đưa vào hoạt động 4 trung tâm hồi sức tích cực quy mô 1.750 giường, nâng cao hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, lập 5 trung tâm cấp cứu vệ tinh, lập các tổ phản ứng nhanh, cấp cứu ở phường, xã... bố trí hệ thống taxi chuyển đổi chung cư ở phường xã.

"Dịch vẫn phức tạp có thể kéo dài vì đã thấm sâu trong cộng đồng, số ca nhiễm gần đây có xu hướng giảm, đi ngang nhưng chưa bềnh vững, tỷ lệ tử vong vẫn cao. Dự kiến sau ngày 15/8 số F0 mới vẫn ở mức 3.000 ca mỗi ngày. Vì vậy, nếu chúng ta không quyết liệt thì sẽ khó giữ vững kết quả đã đạt được, thậm chí tình hình xấu đi", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra mục tiêu sẽ kiểm soát dịch ở TP HCM vào ngày 15/9. Vì vậy thành phố sẽ xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 trong một tháng tới từ 15/8 đến 15/9, chia làm 2 giai đoạn. "Mỗi giai đoạn có nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, với quyết tâm đến 15/9 sẽ kiểm soát được dịch", ông Đức nói và cho biết kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo UBND thành phố nói rằng, dù biểu đồ số ca nhiễm mới đi ngang nhưng số ca tử vong vẫn rất cao, nên thành phố vẫn phải tập trung các biện pháp mạnh để giảm F0 nguy cơ trở nặng. Trong đó, quan trọng nhất biện pháp giãn cách xã hội, cách ly nghiêm giữa nhà với nhà, đặc biệt là trong các khu phong tỏa – khu vực chiếm gần 80% các ca F0 mới.

"Phải thật sự giảm được số ca F0 phát sinh ở khu vực này. Muốn làm được điều đó phải giãn cách nhà với nhà. Những nhà nào không có F0 sẽ tiếp tục duy trì, trường hợp không may phát hiện F0 cùng lắm chỉ lây trong gia đình", ông Đức nói và cho biết đáng tiếc thời gian qua hầu như trong gia đình có một ca F0 là cả nhà đều nhiễm bệnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo