Thứ bảy, 5/12/2020 | 00:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 25/5/2017, 14:54 (GMT+7)

Philippines triển khai trực thăng nhằm giành lại thành phố từ phiến quân Hồi giáo

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 25/5/2017, 14:54 (GMT+7)

Quân đội nước này gửi khoảng 100 binh lính, bao gồm các lực lượng đặc biệt được Mỹ đào tạo, để chiếm lại các tòa nhà và đường phố trong thành phố Hồi giáo Marawi.

Chiều thứ 3 (23/5), hàng nghìn người phải trốn chạy khi quân nổi dậy chiếm phần lớn thành phố và đốt các tòa nhà trong cuộc chiến với lực lượng chính phủ nước này. Trước đó, lực lượng an ninh từng đột kích vào một trong những nơi ẩn náu của nhóm nhưng không thành công. Maute là một nhóm trung thành với IS và đã chiếm giữ các trạm y tế địa phương, bắt các con tin, và chiếm thành phố Marawi, trung tâm đảo Mindanao, hòn đảo lớn thứ 2 của nước này.

Quân đội Philippines tiến vào thành phố Marawi

Ít nhất 5 chiến sỹ và 2 cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này. Quân đội Philippines bắn hạ được ít nhất 13 tay súng của nhóm Maute và giải cứu 78 người dân từ Trung tâm Y tế Amai Pakpak, nơi những kẻ khủng bố đã cố gắng sử dụng họ như lá chắn khi quân đội tiến vào. Quân đội cũng bảo vệ được 42 giáo viên đang trú ẩn và bị mắc kẹt tại đại học Dansalan sau khi thành phố chìm trong bạo lực.

Các nhà chức trách không cung cấp chi tiết về thương tích và thương vong dân sự, nhưng cho biết ít nhất 31 binh sĩ bị thương trong nỗ lực giải cứu các con tin và hộ tống họ đến nơi an toàn. Tối thứ 3, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa đặt toàn bộ đảo Mindanao dưới chế độ quân đội trong 60 ngày sau khi căng thẳng leo thang.

Ông Duterte đã phải cắt ngắn chuyến thăm Nga để về nước giải quyết khủng bố. Cuối ngày thứ 4 (24/5), IS tuyên bố nhận trách nhiệm vào cho các hoạt động của Maute thông qua hãng tin Amaq. Chiến tranh có giảm bớt qua đêm nhưng lại bùng lên sau đó vào sáng thứ 5 khi quân đội tiến tới một cây cầu chiến lược được các binh lính Maute chiếm giữ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay tổng thống Philippin Rodrigo Duterte trong cuộc họp tại Kremlin ngày 23/5

Quân đội Philippines gửi 2 chiếc trực thăng có súng máy để tấn công phiến quân và kiểm soát cây cầu. Xe tải cũng được gửi đến để sơ tán số thường dân còn lại. “Bất cứ ai cầm súng và đối mặt với chính phủ bằng bạo lực, tôi sẽ không để yên, chúng ta hãy giải quyết vấn đề Mindanao một lần và mãi mãi ", ông Duterte khẳng định.

Trang Hồ/ Theo Reuters, RT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo