Thứ ba, 31/3/2020 | 14:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 30/10/2019, 09:58 (GMT+7)

Ông Vũ Tiến Lộc: Việt Nam chưa hưởng lợi trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Nam Anh Thứ tư, 30/10/2019, 09:58 (GMT+7)

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước sáng 30/10, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đoàn đại biểu Thái Bình, nhận định trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...

Tuy nhiên, ông Lộc đặt vấn đề về tính bền vững của tăng trưởng kinh tế và mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8% năm 2020 trong bối cảnh thương mại giảm thấp, suy thoái kinh tế toàn cầu, nhất là Việt Nam phụ thuộc 2 nguồn chính từ đầu tư nước ngoài và xuất khẩu.

Theo ông Lộc, nền kinh tế đứng trước một số nguy cơ: ngành chế biến chế tạo đang là động lực tăng trưởng nhưng có tỷ lệ hàng tồn kho lớn chưa từng có. Tính đến ngày 30/9, tỷ lệ hàng tồn kho khu vực này kỷ lục với 17,3%, cao hơn nhiều so với mức hơn 13% của năm trước.

Nhiều chuyên gia dự báo Việt Nam hưởng lợi, trở thành công xưởng mới của thế giới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Nhưng theo ông Lộc, thực tế không chứng minh như vậy, Việt Nam không hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

“Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Trong 9 tháng, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đang tăng 8,2%, chỉ bằng phân nửa tốc độ tăng cùng kỳ năm 2018, bằng 1/3 vào những năm trước đó. Cơ cấu xuất khẩu có những bất lợi, khi xuất sang EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản giảm tốc. Duy nhất xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến nhưng tiềm ẩn nhiều lo ngại về thâm hụt thương mại”, ông Lộc nói.

vu-tien-loc18-5138-1572403385.jpg

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đoàn đại biểu Thái Bình phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Trong 9 tháng qua, Việt Nam xuất sang Mỹ gần 45 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ. Ông Lộc nhấn mạnh Việt Nam là một trong 6 quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất vào Mỹ vào Mỹ. Trong khi đó, hầu hết quốc gia xuất siêu cao vào Mỹ đều bị nước này trừng phạt. 

“Ai có thể bảo đảm Việt Nam ngoại lệ?", ông Lộc đặt vấn đề. Thị trường lớn nhất thế giới này đang chiếm tới 1/4 về xuất khẩu. Theo ông, mọi thứ càng trở nên mong manh hơn.

Chủ tịch VCCI nhận định bức tranh FDI cũng không sáng sủa hơn. FDI từ các nước có vai trò quan trọng là đầu tàu dẫn dắt như Nhật Bản và Hàn Quốc đang giảm, trong khi tăng đột biến ở đầu Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc. Ông cho rằng những chỉ báo này cho thấy sự thiếu bền vững, mất cân bằng trong thu hút vốn FDI và sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng dài hạn.

Theo ông Lộc, để duy trì được được nhịp độ tăng trưởng 6,8% rất gian nan. Vị đại biểu cho rằng động lực chính tăng trưởng trong thời gian tới là nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, 3 năm liên tiếp nguồn thu từ doanh nghiệp không đạt kế hoạch, chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp đang khó khăn.

Để vượt qua giai đoạn này, các nước đua nhau hạ lãi suất, giảm chi phí, ban hành các gói kích thích kinh tế trong khi ở Việt Nam lạm phát thấp nhưng lãi suất lại cao, các chi phí kinh doanh lớn. "Việc Việt Nam chững lại trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu của WB 2019 cảnh báo dù Việt Nam đang vượt lên chính mình nhưng các nền kinh tế khác đang thay đổi nhanh hơn và trở nên cạnh tranh hơn. Nếu không có cải cách mạnh mẽ chúng ta sẽ tụt lại phía sau", ông Lộc nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo