Thứ tư, 28/9/2022 | 13:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 25/7/2021, 14:33 (GMT+7)

Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp đang 'chết mòn' vì đại dịch

Theo VnExpress Chủ nhật, 25/7/2021, 14:33 (GMT+7)

Ngày 25/7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025).

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ nhiệm Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thực trạng kinh tế đầu quý III đang xấu hơn nhiều do tác động tiêu cực từ đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh thành. Kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn gian nan nhất trong nhiều thập kỷ vì Covid-19.

Các biện pháp giãn cách xã hội tại địa phương để chống dịch, khiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ khó khăn. Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn, nhất là khu vực doanh nghiệp dịch vụ (trừ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm). Thậm chí, họ không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu không có biện pháp bứt phá hỗ trợ.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Những hỗ trợ vừa qua, chẳng hạn gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, hay miễn, giãn thuế cho doanh nghiệp, giảm lãi suất..., ông Lộc cho rằng, đi vào cuộc sống không được bao nhiêu.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng cho rằng, những khó khăn của đại dịch đang ngấm ngày càng sâu vào từng người dân, doanh nghiệp. "Chính phủ cần đánh giá sức chống chịu của các doanh nghiệp hiện nay để có giải pháp căn cơ thời gian tới", bà Thuỷ góp ý.

Gỡ khó cho doanh nghiệp, theo các đại biểu Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ bứt phá hơn để họ có thể gượng dậy, phát triển sau đại dịch.

Ông Vũ Tiến Lộc đề nghị, chiến lược tiêm chủng vaccine cần đẩy nhanh hơn, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... để tránh đứt gãy kinh tế. Việt Nam cũng cần chuẩn bị điều kiện, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế tương ứng với độ phủ tiêm chủng vaccine.

Doanh nghiệp khó khăn vì dịch, doanh thu sụt giảm thì hỗ trợ hiệu quả nhất lúc này là Nhà nước tăng chi cho đối tượng yếu thế. Như vậy, vừa tăng kích thích tiêu dùng, vừa giải quyết được vấn đề xã hội, một mũi tên trúng hai đích.

Với ngành dịch vụ, ngoài hỗ trợ tài chính, Chủ tịch VCCI nói, giải pháp căn cơ hơn là áp dụng hộ chiến vaccine với khách quốc tế đến Việt Nam và với người Việt Nam khi đã đạt tỷ lệ dân tiêm đủ hai mũi vaccine.

"Hộ chiếu vaccine là điều kiện quan trọng để nền kinh tế có thể quay trở lại phục hồi", ông nhận xét.

Trong khi đó, bà Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, bối cảnh dịch bệnh cần ngăn chặn tình trạng lãng phí được đánh giá là "nguy hại hơn cả tham nhũng" nhưng nhiều người vẫn xem nhẹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo