Chủ nhật, 25/7/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 28/4/2017, 18:13 (GMT+7)

Ông Trump sẵn sàng đóng cửa Chính phủ Mỹ trong 2 ngày nữa?

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 28/4/2017, 18:13 (GMT+7)

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Reuters được thực hiện chỉ 2 ngày trước hạn chót để Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về chi tiêu ngân sách để ngăn chặn việc các viên chức liên bang tạm thời bị sa thải hàng loạt, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện ông xem nhẹ tính nghiêm trọng của sự kiện Chính phủ Mỹ có khả năng phải đóng cửa.

“Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Nếu phải đóng cửa thì sẽ là đóng cửa”, ông Trump nói, không quên bổ sung rằng đó sẽ là lỗi của đảng Dân chủ nếu như không có tiền chi trả cho Chính phủ liên bang.

Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua dự luật chi tạm thời phục vụ các hoạt động của Chính phủ trước 12h01 ngày 29/4 (theo giờ Mỹ) hoặc Chính phủ sẽ phải đóng cửa và hàng trăm nghìn viên chức liên bang tạm thời bị nghỉ không lương, giống như sự việc mà ông Obama phải đối mặt năm 2013.

Hôm 26/4, đảng Cộng hòa đã đưa ra dự luật tài trợ cho các hoạt động của Chính phủ với số tiền như mức hiện tại trong 1 tuần nữa, cho phép họ có đủ thời gian để hoàn tất đàm phán với đảng Dân chủ về kế hoạch chi tiêu ngân sách cho phần còn lại của năm tài khóa. Năm tài khóa 2017 sẽ kết thúc vào ngày 30/9.

Ông Trump nói rằng nếu Chính phủ phải đóng cửa, đó sẽ là “1 điều rất tiêu cực”, nhưng nội các của ông đã chuẩn bị cho tình huống này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump lên tiếng bảo vệ kế hoạch thuế vừa được tung ra hôm qua trước những lời chỉ trích cho rằng kế hoạch này sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách. Theo ông, các thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho Mỹ và tăng trưởng kinh tế sẽ giúp bù đắp chi phí.

“Chúng ta sẽ có những thỏa thuận thương mại giúp bù đắp cho thâm hụt, những thỏa thuận tốt hơn rất nhiều so với hiện nay”, ông Trump nói.

Trong quá trình đàm phán về ngân sách, đảng Dân chủ kêu gọi hỗ trợ tài chính cho chương trình chăm sóc y tế Medicaid của vùng lãnh thổ Puerto Rico. Tuy nhiên nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối ý kiến này. Ông Trump khẳng định nếu làm như vậy sẽ là không công bằng với các bang.

Tháng 10/2013, dưới thời ông Obama, Chính phủ Mỹ cũng đã phải đóng cửa trong 16 ngày vì không đạt được thỏa thuận về ngân sách. Sự kiện khiến cuộc sống của không ít người dân Mỹ đảo lộn. Gần 1 triệu công chức thất nghiệp, hàng loạt các điểm du lịch hút khách phải đóng cửa…

Theo Thanh Thanh - Trí thức trẻ/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo