Thứ bảy, 29/1/2022 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 17/4/2018, 07:56 (GMT+7)

Ông Trump đòi không kích Nga và Iran nhưng bị can ngăn?

Đặng Phương Mai Thứ ba, 17/4/2018, 07:56 (GMT+7)

Các nguồn tin nói Tổng thống Trump suýt nữa đã ra lệnh cho dập tên lửa vào các vị trí của Nga ở Syria - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin RIA Novosti của Nga, Lầu Năm Góc đã trình cho Tổng thống Donald Trump tổng cộng 3 phương án không kích Syria, bao gồm:

1. Đánh các mục tiêu Syria có liên hệ với vũ khí hóa học.

2. Giống phương án 1 nhưng mở rộng sang các trung tâm nghiên cứu và bộ chỉ huy quân sự Syria.

3. Mở rộng mục tiêu sang hệ thống phòng không của Nga ở Syria. Phương án này nhằm "phá hủy tiềm năng quân sự của chế độ Syria" nhưng không đụng đến guồng máy chính trị của Tổng thống Assad.

Tin cho biết ông Trump nhất quyết đòi bắn phá luôn các mục tiêu Nga và Iran "nếu điều đó cần thiết để phá hủy kho khí tài quân sự của Syria", tuy nhiên Bộ trưởng Mattis đã lên tiếng can ngăn.

Ngày 14-4, Mỹ, Anh và Pháp đã bắn tổng cộng 103 quả tên lửa vào các mục tiêu của chính phủ Syria, được cho là có liên quan đến vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định 71 quả tên lửa đã bị hệ thống phòng không Syria - với các hệ thống phòng không sản xuất thời Xô Viết - bắn hạ.

Nga cũng không có động thái đáp trả quân sự bởi cho rằng các căn cứ của Nga không bị không kích và nhân sự của Nga không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng liên quân của Mỹ chỉ nhằm thị uy là chính.

Ông Hoa Lê Minh - một chuyên gia về Trung Đông và là cựu đại sứ Trung Quốc tại Iran - cho rằng cuộc tấn công của 3 nước Mỹ - Anh - Pháp vào Syria chỉ là nhằm biểu dương sức mạnh.

Ông chỉ ra rằng cho đến nay, các căn cứ quân sự của Nga và Iran đều không bị ảnh hưởng, và các cuộc tấn công bằng tên lửa kiểu này sẽ không gây tổn hại nhiều đến lợi thế chiến lược của Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.

Đồng quan điểm trên, ông Cố Chính Long, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc, nhận định rằng các mục tiêu trong cuộc tấn công được lựa chọn cẩn thận và cuộc tấn công được giới hạn.

Điều này cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ không bắt đầu một cuộc chiến toàn diện với Nga và liên quân này không tìm cách tiêu diệt Chính phủ Syria.

Theo Phúc Long - tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo