Thứ tư, 2/12/2020 | 15:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/1/2017, 19:59 (GMT+7)

Ông Trump làm tổng thống rồi, giờ là lúc nói về ông Putin

Thach Thanh Tung Thứ hai, 23/1/2017, 19:59 (GMT+7)

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama – nói rằng ông Putin muốn đảo lộn trật tự các nước phương Tây trong khi ông Trump và các cộng sự của mình lên tiếng ca ngợi Tổng thống Nga và kỳ vọng tạo lập mối quan hệ tốt quốc gia Đông Âu. Ngày càng có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Chính xác thì ông Putin muốn điều gì?

Giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học New York và cũng là tác giả cuôn sách “The Dictator's Handbook.” – ông Bruce Bueno de Mesquita – cho rằng các lãnh đạo luôn muốn duy trì quyền lực và ông Putin làm rất tốt việc đó.

Ông Putin có những mục tiêu chính trị nhưng chỉ là những mục tiêu thứ yếu và đó là điều quan trọng chúng ta cần phải hiểu.

Từ trái qua phải: ông Trump, ông Putin và ông Obama

Tại Nga, ngành quan trọng nhất trong dài hạn chính là ngành năng lượng. Vì sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt, Nga được các nhà khoa học chính trị gọi là “Petrostate” (tạm dịch là Nhà nước dầu mỏ).

Nền kinh tế Nga bắt đầu sụt giảm từ năm 2014 bởi sự sụp đổ của giá dầu và lệnh trừng phạt của chính quyền ông Obama sau những bất đồng tại Ukraine. Trong giai đoạn 2013-2015, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga có thời điểm rơi xuống dưới mức âm 4% và chỉ bắt đầu có dấu hiệu cải thiện vào cuối năm 2016. GDP của Nga thậm chí còn thấp hơn của Italy và Canada – những quốc gia có dân số ít hơn nhiều so với Nga.

Diễn biến tốc độ tăng trưởng GDP của Nga từ năm 2012 tới nay

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Xô cũ – ông Stephen Sestanovich – cho rằng mục tiêu trước mắt của ông Putin là chấm dứt tất cả các biện pháp trừng phạt mà châu Âu và Mỹ đang áp đặt lên Nga, qua đó tiếp tục kế hoạch đang thực hiện với Ukraine.

Thời gian qua, ông Putin rất ít khi nói về giá dầu toàn cầu. Nhưng với sự xuất hiện của ông Trump tại Nhà Trắng, đây có thể là thời điểm vị Tổng thống Nga hồi sinh nền kinh tế thông qua mối quan hệ mới với các công ty tại Mỹ và châu Âu. Những công ty này hiện vẫn chưa thể bán hàng hóa cho thị trường Nga bởi những lệnh trừng phạt hiện nay.

Điều này đặc biệt quan trọng với ông Putin bởi các nền kinh tế lớn tại châu Âu đang giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Tổng biên tập Maria Lipma của tạp chí Counter-point cho rằng Nga muốn mở rộng thị trường dầu mỏ, khí đốt càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, Nga đang mất đi thị phần tại châu Âu. Do đó, điều rất quan trọng vào lúc này là ông Putin duy trì được ảnh hưởng tại các thị trường xuất khẩu của Nga.

Các nước láng giềng đều yếu hơn Nga về mặt quân sự và kinh tế, do đó sẽ dễ bị tác động bởi ông Putin hơn là bởi Đức hay Pháp – những nền kinh tế lớn khác trong khu vực.

Cựu đại sứ Mỹ tại Slovakia – ông Skip Vallee – cho rằng ông Putin sẽ dùng tất cả khả năng của mình để gây ảnh hưởng tới các quốc gia Trung Âu thuộc Liên Xô cũ.

Theo một số chuyên gia, ông Putin sẽ tận dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump để mở rộng tầm ảnh hướng và giành quyền kiểm soát tại khu vực Trung Âu và Đông Âu. Ở bên kia Thái Bình Dương, ông Trump cũng nhiều lần ngỏ ý muốn xây dựng lại mối quan hệ Mỹ-Nga.

Theo cựu nhân viên tình báo Mỹ - bà Angela Stent, ông Putin đang mong muốn sớm được gặp ông Trump bởi vị lãnh đạo này cho rằng Mỹ đang “lãng quên” Nga.

Các đây 1 tháng, cựu Tổng thống Obama – người được cho là có nhiều hiềm khích với ông Putin – cho rằng Nga là một mối nguy hiểm tiềm tàng nhưng vẫn còn nhiều thiết sót. Ông Obama mói: “Nga yếu hơn Mỹ. Nền kinh tế của họ không sản xuất ra bất kỳ thứ gì mà mọi người muốn mua, trừ dầu mỏ và vũ khí. Họ không hề đổi mới”

Ngôn từ ông Obama sử dụng không chỉ chọc tức ông Putin mà còn cả những người dân Nga bởi trong tâm trí họ, quốc gia này vẫn là một cường quốc cách đây không lâu.

Nếu ông Trump không trở thành Tổng thống Mỹ, mong muốn được chú ý của ông Putin có thể không bao giờ thành sự thật và mối quan hệ Nga-Mỹ vẫn tiếp tục tồi tệ.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ, giám đốc Bill Browder của Hermitage Capital nói rằng: “Trong khi mọi người cho rằng họ có thể sống sót cùng với những lệnh trừng phạt thì ông Putin đang cầu nguyện mỗi sáng để những lệnh trừng phạt đó được gỡ bỏ. Đó sẽ là món quá lớn nhất chính quyền mới của ông Trump có thể mang tới cho ông Putin”

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo