Thứ bảy, 5/12/2020 | 16:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 11/6/2017, 16:33 (GMT+7)

​Ông Trump có thể nhận tiền của nước ngoài

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 11/6/2017, 16:33 (GMT+7)

Đây là câu trả lời của chính phủ Mỹ đối với đơn kiện của nhóm giám sát Công dân vì trách nhiệm và đạo đức (CREW), cho rằng các công ty nước ngoài muốn làm ăn với công ty của gia đình Donald Trump vì muốn xu nịnh tổng thống Mỹ.

Đơn kiện được nộp lên toà án New York ngay sau buổi nhậm chức tổng thống của ông Trump, đòi chứng minh ông Trump vi phạm Điều khoản Thù lao trong Hiến pháp Mỹ về việc cấm tổng thống nhận tiền hay quà cáp từ chính phủ hay công ty nước ngoài mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Người Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc tuần hành tại Seattle ngày 10-6 - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên hôm 10-6, bộ Tư pháp Mỹ cho rằng điều khoản này không áp dụng cho các giao dịch thương mại như hoá đơn khách sạn, phí câu lạc bộ golf, thuê văn phòng… và yêu cầu thẩm phán New York bác bỏ đơn kiện.

Theo bộ Tư pháp, nếu việc làm ăn của ông Trump là sai thì Mỹ có lẽ phải viết lại lịch sử rằng tổng thống George Washington cũng vi phạm Hiến pháp vì nhận tiền từ nước ngoài. Haytổng thống Barack Obama cũng từng nhận tiền cho những quyền sách ông viết, trong đó nhiều cuốn được giữ trong các thư viện ở nước ngoài.

Dù vậy, tuyên bố của cơ quan chức năng Mỹ không ngăn được nhóm CREW. “Phản ứng của chính phủ cho thấy rõ là họ không tin sẽ có ai bước ra toà và chấm dứt sự vi phạm Hiến pháp có hệ thống của tổng thống. Chúng tôi hoàn toàn bất đồng và chờ đợi ngày ra toà” - hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của nhóm này.

Trước khi nhậm chức, ông Trump đã cam kết sẽ chuyển tất cả tiền nhận từ chính phủ nước ngoài cho từ thiện. Tuy nhiên bên công ty của ông Trump không giải thích được việc tổng thống sẽ giữ cam kết bằng cách nào.

Theo đó, công ty của tổng thống không thể theo dõi các khoản chi trả của công ty hay chính phủ nước ngoài mà để các bên chi trả tự khai báo.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo