Thứ bảy, 23/1/2021 | 21:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 5/3/2017, 16:49 (GMT+7)

Ông Obama bác cáo buộc nghe trộm điện thoại của ông Trump

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 5/3/2017, 16:49 (GMT+7)
"Cựu Tổng thống Obama cũng như các quan chức Nhà Trắng khác chưa từng ra lệnh giám sát bất kỳ công dân Mỹ nào. Nguyên tắc then chốt trong chính quyền Obama là không quan chức Nhà Trắng nào can thiệp vào những cuộc điều tra độc lập của Bộ Tư pháp Mỹ" - ông Kevin Lewis, phát ngôn viên của ông Obama nhận định trong văn bản bác bỏ cáo buộc.

Trước đó, ông Donald Trump viết dòng chia sẻ trên trang mạng Twitter, tố cáo từng bị chính quyền Obama nghe trộm điện thoại vào tháng 10, giai đoạn căng thẳng trước bầu cử. "Thật kinh khủng! Chúng tôi vừa phát hiện Obama nghe lén đường dây điện thoại của tôi tại tháp Trump ngay trước ngày thắng cử. Họ không tìm thấy được gì...!" - ông Donald Trump viết, nhưng không trưng ra bằng chứng nào về cáo buộc này.

Ông này còn so sánh vụ việc này với vụ bê bối chính trị liên quan đến nghe lén điện thoại năm 1972 khiến tổng thống Richard Nixon từ chức.

Ông Barack Obama bác cáo buộc từ ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, ông Ben Rhodes - cựu cố vấn cho ông Obama, kịch liệt bác bỏ các cáo buộc từ tân Tổng thống Mỹ. Ông viết trên Twitter: "Không tổng thống nào có thể ra lệnh nghe lén! Những hạn chế này được đặt ra để bảo vệ công dân khỏi những người giống ông (ám chỉ ông Donald Trump)."

Cộng đồng mạng dậy sóng trước những cáo buộc của ông Trump nhằm vào người tiền nhiệm. Nhiều bàn tán trái chiều diễn ra nhưng vì ông Donald Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào nên tất cả những ý kiến tham gia cũng chỉ là phỏng đoán. Một thắc mắc được đưa ra, liệu có tồn tại việc nghe lén để thu thập thông tin không?

Một cựu quan chức Mỹ nắm rõ các quy định về chính sách bảo mật thông tin của chính phủ chia sẻ với ABC News rằng nếu thông qua các thông điệp trên Twitter, ông Trump có thể đã tiết lộ thông tin bí mật của chính phủ về chương trình giám sát - một hành động bị xem là phạm luật liên bang.

Là tổng thống Mỹ, ông Trump có thẩm quyền giải mật nói trên. Nếu thông tin trên do bất kỳ người nào khác đưa ra, họ sẽ bị truy tố và ngồi tù vì cáo buộc gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ.

Nhà Trắng không đưa ra thêm bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc thông tin mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc. Một số người lo ngại trước những cáo buộc mới nhất của ông Trump. "Tôi lo lắng, tôi lo rằng tổng thống của chúng ta đang gợi ý cựu tổng thống làm một điều gì đó bất hợp pháp" - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa cho biết.

Một số người khác nhận định việc ông Trump đưa ra cáo buộc mới nhất nói trên chỉ nhằm để công chúng không chú ý nhiều đến những rùm beng liên quan đến Nga, trong đó có thông tin các cố vấn của ông thường xuyên liên lạc với Đại sứ Nga.

Theo T.Kiệt (Theo BBC, ABC News) - Người lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo