Thứ ba, 22/10/2019 | 05:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 19/9/2019, 14:01 (GMT+7)

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Bộ máy nhà nước như con nhộng mới lột xác một nửa

Lâm Tùng Thứ năm, 19/9/2019, 14:01 (GMT+7)

Trình bày tham luận "Một số vấn đề đặt ra về hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước ở Việt Nam" tại Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ ra 4 vấn đề lớn của tổ chức bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay: Thứ nhất là một hệ thống mà hai tiêu chuẩn; Thứ hai là sự lẫn lộn giữa mô hình nhà nước điều chỉnh và nhà nước kiến tạo phát triển; Thứ ba là không phân định giữa hành pháp chính trị và hành chính công vụ; Thứ tư là phân quyền cho địa phương không theo Hiến pháp.

Ở vấn đề thứ nhấtTiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho hay từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã có nhiều cải cách về chính trị, mức độ cải cách nhiều hơn Trung Quốc. Hiến pháp Việt Nam hiện quy định các cơ quan quyền lực nhà nước kiểm soát lẫn nhau, quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, hành pháp thuộc về Chính phủ, quyền tư pháp thuộc về Tòa án. Tiến sĩ Dũng nhận định đó là hệ chuẩn mới, song bộ máy hành chính vẫn nằm trong hệ chuẩn Xô Viết trước đây. 

“Con nhộng lột xác một nửa, có vẻ giống chúng ta. Quan trọng là ta chọn một hệ chuẩn thôi và sắp xếp bộ máy theo hệ chuẩn đó. Ta đã lột xác được một nửa thì nên lột xác tiếp, hơn là đắp lại lớp vỏ cũ”, ông Dũng nói.

nguyen-sy-dung-640-1356-1568876406.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng trình bày tại diễn đàn. Ảnh: Đức Thanh/Báo Đầu Tư

Vấn đề thứ hai, vị chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể lựa chọn 2 mô hình là nhà nước điều chỉnh và nhà nước kiến tạo phát triển. "Chúng ta đã nói nhiều về mô hình kiến tạo phát triển như của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc bây giờ, nhưng chúng ta lại đang ngày càng hành xử theo mô hình điều chỉnh như Anh, Mỹ. Vấn đề đặt ra là ở Việt Nam, mô hình nào phù hợp hơn?", nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt câu hỏi.

Ông cho rằng nếu theo mô hình điều chỉnh sẽ khiến Việt Nam dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình bởi những khác biệt về mặt văn hoá. Trong khi đó, mô hình nhà nước kiến tạo được ông Dũng nhìn nhận là phù hợp hơn.

Vấn đề thứ ba được nêu ra là không có sự phân định đủ rõ ràng giữa hành pháp chính trị và hành chính công vụ. Ví dụ như việc Bộ trưởng được gọi là tư lệnh, công chức hành xử như chính khách..., tạo ra hệ lụy là mọi người đều bận, chuyên nghiệp hóa khó khăn, chính sách thực thi chậm.

Giải pháp cho tình trạng này là cần phân định rõ ràng giữa hành pháp chính trị và hành chính công vụ. Theo đó, Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng là các chính trị gia chuyên làm chính sách; Bộ máy phía dưới là các công chức chuyên thực thi chính sách. Hình thành chức danh Tổng công vụ trưởng, các chức danh quốc vụ khanh. Một phương án khác là hình thành chức danh Tổng thư ký Chính phủ và Tổng thư ký các Bộ (Tổng thư ký Chính phủ đảm nhận vai trò Tổng công vụ trưởng).

Vấn đề thứ tư được ông Dũng lấy dẫn chứng từ vụ cháy Nhà máy Rạng Đông. Chuyên gia này cho rằng hiện không rõ trách nhiệm các cấp như thế nào dù Hiến pháp quy định phải phân quyền cho các chính quyền Trung ương, địa phương. Ông Dũng đề nghị phải phân quyền cho địa phương, ưu tiên địa phương, để cho địa phương xác lập. 

Nêu ra một số mô hình của các quốc gia trên thế giới như song trùng giám sát, song trùng trực thuộc, nhà nước điều chỉnh, nhà nước bổ trợ..., ông Nguyễn Sĩ Dũng nêu quan điểm Việt Nam nên thiên về theo mô hình bổ trợ, tức cái gì cấp dưới làm được thì phân quyền, cái gì cấp dưới không làm được thì mới đẩy lên cấp trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo