Thứ bảy, 26/9/2020 | 12:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 10/10/2018, 08:58 (GMT+7)

Ông Ngô Văn Điểm: ‘30 năm FDI ghi dấu ấn’

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 10/10/2018, 08:58 (GMT+7)

Là người được tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài từ những ngày đầu khi còn công tác ở Ủy ban nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, dưới góc nhìn của TS Ngô Văn Điểm, Chuyên viên Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư thời kỳ 1989-1995, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đi qua từng giai đoạn thăng trầm khác nhau của kinh tế Việt Nam.NDHgiới thiệu bài viết của ông nhân dịp kỷ niệm 30 năm thu hút FDI.

Bức tranh sáng, tối

Nếu phải dùng một vài từ để nói về FDI trong suốt 30 năm qua, đó là “ghi dấu ấn”. FDI đi cùng Việt Nam qua những dấu mốc rất quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế, khu vực .

Luật FDI năm 1987 của Quốc hội cùng với Nghị định 139 năm 1988 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật này tạo cơ sở pháp lý ở tầm cao nhất tổ chức thực hiện FDI. Tháng 8/1988, Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư (SCCI), cơ quan chuyên trách đầu tiên về hợp tác đầu tư với nước ngoài, sau này là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thợ may làm việc tại nhà máy. Ảnh: Reuters.

Đến nay chúng ta đã thu hút được 26.000 dự án với tổng số vốn đăng ký 334 tỷ USD, vốn thực hiện 184 tỷ USD từ hầu hết các quốc gia, vùng và lãnh thổ. FDI đã trở thành một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, đến tháng 9/ 2018 khối FDI chiếm 19,6% GDP, trên 1/2 giá trị sản xuất công nghiệp, gần ¾ kim ngạch xuất khẩu, trên ¼ tổng số vốn đầu tư toàn xã hội, 15% vào ngân sách nhà nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

FDI góp phần nâng cao trình độ công nghệ của nền kinh tế, tạo sức ép cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.Quản trị nhà nước và quản trị doanh nghiệp đã có bước tiến dài.

Với việc đóng góp lớn cho xuất khẩu, tăng dự trữ ngoại tệ, kéo giảm chỉ số giá tiêu dùng, FDI góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trương kinh tế bền vững, một mục tiêu quan trọng trọng trong những năm gần đây.

Cùng với phát triển kinh tế tư nhân, FDI trở thành lực lượng kinh tế quan trọng chuyển đổi nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trưởng định hướng xã hội chủ nghĩa.

FDI tạo ra khoảng 8 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thay đổi cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần vào nâng cao đời sống của người lao động, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Nhờ thu hút FDI, việc bao vây cấm vận đã được gỡ bỏ nhanh hơn, nối lại quan hệ với Trung Quốc năm 1991, gia nhập ASEAN và bình thường hóa quan hệ với Mỹ năm 1995, gia nhập WTO năm 2007, đưa vị thế và uy tín của Việt Nam lên tầm cao mới.

Dòng vốn nước ngoài giúp Việt Nam vượt qua qua hai cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và tận dụng được cơ hội Việt Nam gia nhập WTO và các cam kết Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập kinh tế quốc tế được đẩy mạnh, mang lại kết quả khả quan.

Góc khuất của FDI: có những doanh nghiệp FDI chưa tuân thủ đầy đủ pháp luật Việt Nam về lao động, tài chính, môi trưởng, thực hiện trách nhiệm xã hội. Tác động lan tỏa, dẫn dắt, kết nội với các doanh nghiệp Việt Nam, chuyển giao công nghệ chưa được như kỳ vọng

Kỷ nguyên mới

Trong kỷ nguyên mới, Việt Nam đặt trọng tâm vào chủ động lựa chọn các dự án công nghệ cao trên nền tảng sử dụng công nghệ 4.0. Ưu tiên các dự án của các nước có công nghệ nguồn từ các công ty xuyên quốc gia từ Mỹ, Châu Âu và Nhật.

Tập trung thu hút các dự án FDI nâng cao hàm lượng quốc gia của sản phẩm, dịch vụ gắn với tỷ lệ nội địa hóa cao hơn, giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường, tiêu hao ít năng lượng, nhanh hình thành công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó việc thu hút FDI sử dụng nhiều lao động vào các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn, kết cấu hạ tầng yếu kém, lao động phổ thông thiếu việc làm vẫn cần thiết và thời sự.

Tăng cường năng lực của các doanh nghiệp trong nước, đủ khả năng chủ động kết nối với các doanh nghiệp FDI xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường.

Làm tốt công tác xúc tiến đầu tư thông qua việc xây dựng danh mục gọi vốn FDI theo quy hoạch, chiến lựợc đã định và tổ chức thực hiện cho được. Đội ngũ làm công tác FDI phải trở thành công dân toàn cầu, thông thạo tiếng Anh, công nghệ thông tin, đủ tâm và tầm thực hiện nhiệm vụ.

Về công tác quản lý Nhà nước, kiên trì, nhất quán, quyết liệt thực hiện chủ trương chính sách cốt lõi của Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987 vẫn còn nguyên giá trị và các Nghị quyết của Chính phủ gần đây: Nhà nước Việt Nam bảo đảm vốn đầu tư, quyền tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài; Tạo điều kiện thuận lợi, Chính phủ kiến tạo, hành động; Định các thủ tục dễ dàng, cải cách hành chính cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

TS Ngô Văn Điểm - Chuyên viên Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư thời kỳ 1989-1995

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo