Thứ năm, 5/8/2021 | 02:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 27/4/2017, 10:52 (GMT+7)

Ông Macron vượt qua "đòn hiểm" của bà Le Pen

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 27/4/2017, 10:52 (GMT+7)

Cảnh tượng xảy ra trước cổng nhà máy thiết bị Whirlpool tại Amiens, quê hương ông Macron ở miền bắc nước Pháp hôm qua (26/4) có thể coi là một màn “đấu kiếm” ngoạn mục giữa 2 ứng cử viên cho chức tổng thống Pháp là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen.

Theo kế hoạch, vị chính trị gia trẻ tuổi sẽ gặp đại diện công nhân Whirlpool, một nhà máy sắp bị đóng cửa để chuyển hoạt động sang một khu rẻ hơn tại Ba Lan. Tuy nhiên, khi ông không thể đến vì lịch trình bận rộn, bà Le Pen bất ngờ xuất hiện tại nhà máy mà không báo trước. Bà chụp ảnh với các công nhân trước máy quay của đài truyền hình (quay trực tiếp) để cảnh tượng được phát đi ngay lập tức.

Bà Le Pen chơi đòn bất ngờ khi đến nhà máy Whirlpool hôm 26/4 mà không báo trước

“Ai cũng biết ông Macron theo phe nào – chính là các tập đoàn lớn. Tôi đứng về phía người lao động, ngay tại bãi đỗ xe này, chứ không phải nhà hàng sang trọng ở Amiens”, nữ lãnh đạo đảng Mặt trận dân tộc khẳng định (ám chỉ việc ông Macron ăn mừng chiến thắng vòng 1 một cách phô trương tại nhà hàng sang trọng). Bà hứa sẽ giữ để nhà máy tiếp tục mở cửa.

Sau khi nghe tin, ông Macron vô cùng tức giận và cho đây là kế ly gián của bà Le Pen. Ông nhanh chóng đến Whirlpool sau khi bà này đã rời đi nhưng chỉ được chào đón bởi những tiếng la ó phản đối của công nhân. Đám đông thậm chí còn đốt lốp xe và hô to “Tổng thống Le Pen”.

“Hãy nghe tôi nói”, vị chính trị gia trung dung hét to. Sau đó ông đưa mic cho từng người để họ phát biểu. “Tôi cố gắng cải thiện vấn đề, chứ không phải lợi dụng nó”, ông nhấn mạnh (ám chỉ hành động ly gián của bà Le Pen). Ông thừa nhận việc “để Pháp đứng vững trên đôi chân của mình sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian” và tuy ông không thể giữ nhà máy nhưng cam kết sẽ đấu tranh giành các điều khoản tốt cho công nhân khi nhà máy đóng cửa.

Ông Macron nhanh chóng đến Whirlpool sau khi đối thủ rời khỏi

Trước khi rời đi, ông bắt tay với tất cả công nhân. Không còn tiếng la ó và có vẻ, mọi người đều bị ông thuyết phục.

"Khi gặp ông ấy tôi không hề vui vì biết ông ấy chỉ đến vì bà Le Pen cũng đến”, Celia Blagny, một nhân viên 20 tuổi của nhà máy, nói. Cô cho biết mình không ủng hộ ai nhưng sau khi gặp ông Macron, thái độ của cô đối với vị chính trị gia trung dung đã thay đổi. “Ông ấy nói rất nhẹ nhàng và trung thực”, Blagny nhận xét. Cô cho biết sẽ thuyết phục mẹ bầu cho ông Macron.

Ông Macron chỉ trích bà Le Pen chỉ đến để chụp ảnh chứ không thực sự quan tâm đến công nhân

Báo chí quốc tế nhận đinh đây là một kế phủ đầu thường thấy trong các chiến dịch tranh cử. Trong khi ông Macron mới tham gia chính trị, bà Le Pen lại là một lão làng và biết cách “chơi khó”.

Có thể nói trong vụ giao đấu này, ông Macron là người thắng cuộc khi nhẹ nhàng vượt qua đòn hiểm của vị chính trị gia kỳ cựu. Xem ra bà Le Pen phải rất dè chừng đối thủ trẻ tuổi này.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg, Guaardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo