Thứ năm, 3/12/2020 | 18:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 28/3/2017, 13:39 (GMT+7)

Ông Joe Biden tin có thể đánh bại Donald Trump nếu tranh cử tổng thống

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 28/3/2017, 13:39 (GMT+7)

Trong một cuộc phỏng vấn tại Đại học Colgate hôm 24/3, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng ông tin mình có thể giành được ghế tổng thống từ tay ông Donald Trump nếu quyết định tham gia tranh cử năm 2016.

Ông Joe Biden chụp ảnh "tự sướng" với sinh viên đại học Colgate hôm 24/3/2017

Khi được phóng viên hỏi: “Ông có bao giờ từng nghĩ “giá mà”? Ông có hối tiếc vì đã không tham gia tranh cử không?”, cựu Phó Tổng thống Mỹ xúc động chia sẻ những suy nghĩ “thẳng thắn và trung thực” về kế hoạch và câu chuyện của mình.

Ông khẳng định mình từng có kế hoạch ra tranh cử và cho rằng dù vòng bầu cử sơ bộ có thể rất khó khăn, ông tin mình có thể thắng. Ông Biden cho biết đã thu thập được nhiều thông tin và nếu được đảng Dân chủ lựa chọn là ứng cử viên, ông tự tin khả năng trở thành tổng thống không hề thấp. Nhưng ông quyết định không ra tranh cử vì “đã mất một phần tâm hồn mình” khi người con trai thứ 2, Beau Biden qua đời năm 2015 tại Bethesda ở tuổi 46 vì bệnh ung thư não.

“Tôi phải nói thật với các bạn. Tôi không ra tranh cử vì tôi biết không một người đàn ông hay phụ nữ nào có thể nhìn thẳng vào mắt những người dân và nói “tôi hứa sẽ chuyên tâm và cống hiến 100% vì các bạn” trong hoàn cảnh đó. Tôi biết mình không làm được!”, ông chia sẻ. “Vậy nên, tôi không hối tiếc vì đã không ra tranh cử, đây là quyết định đúng đắn cho con trai, cho gia đình và chính bản thân tôi vào thời điểm đó. Nhưng tôi hối tiếc vì không trở thành tổng thống”.

Phó Tổng thống Joe Biden (phải), nói chuyện với con trai của mình - Đại tá quân đội Beau Biden, ở căn cứ gần Baghdad vào năm 2009

Cái chết của Beau Biden, tên đầy đủ là Joseph R. Biden III, cựu luật sư của Delaware là mất mát đau xót thứ 2 cho vị Phó Tổng thống. Người vợ đầu tiên của ông, Neilia, và con gái 13 tháng tuổi, Naomi, đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi vào năm 1972 khi đi mua sắm Giáng sinh vì bị một chiếc xe kéo đâm vào. Beau Biden và anh trai, Hunter, cũng bị thương trong vụ tai nạn, nhưng cả 2 đều sống sót.

Trước khi gần hết nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã trao tặng Huy chương Tự do Tổng thống, vinh dự cao quý nhất trong chính phủ Mỹ, cho Phó Tổng thống Joe Biden vì những cống hiến của ông cho nước Mỹ. Hai nhà lãnh đạo từng sát cánh trong suốt 8 năm ông Obama làm tổng thống và có người dân nước này thường xuyên chia sẻ những bức ảnh và giai thoại về tình bạn của ông Obama và ông Biden.

Tổng thống Obama gây ngạc nhiên cho "người anh em" Phó Tổng thống Joe Biden khi trao tặng Huy chương Tự do Tổng thống tại Phòng Đông của Nhà Trắng ngày 12/1/2017

Ông Joe Biden từng ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 1987 nhưng sau đó tự rút lui vì tình trạng sức khỏe kém. Năm 2007, ông một lần nữa lại ra tranh cử, cùng với ông Obama và bà Hillary Cliton (bị ông Trump đánh bại trong đợt tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016). Ông từng rút lui khi thấy ông Obama và bà Clinton đang thắng thế. Tuy nhiên, sau đó ông Obama quyết định chọn ông Biden để tham gia chiến dịch tranh cử của mình. Khi ông Obama đắc cử vị trí tổng thống thứ 44 của Mỹ, ông Joe Biden đảm nhận vị trí phó tổng thống.

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo