Thứ tư, 21/10/2020 | 03:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 13/1/2018, 18:10 (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa trước toà

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 13/1/2018, 18:10 (GMT+7)

Tự bào chữa trước Tòa, cựu Chủ tịch PVN khẳng định PVPower phải tự chịu trách nhiệm với Hợp đồng EPC

Chiều ngày 13/1, phiên tòa xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã sang ngày làm việc thứ 6. Sau khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa tại phiên tòa, các bị cáo được tự trình bày lời bào chữa của mình. Dưới đây là bài tự bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng:


Ảnh: Tuổi trẻ

"Kính thưa HĐXX, Viện Kiểm sát và các vị luật sư tại phiên tòa.

Trước tiên bị cáo hết sức cảm ơn HĐXX điều hành phiên tòa trên tinh thần luật mới, nghị quyết 41 của Quốc hội. Bị cáo xin cảm ơn HĐXX đã làm việc khẩn trương thời gian qua. Đợt xét xử được diễn ra khi thời tiết Hà Nội rất lạnh. Các bị cáo dậy từ 5h sáng để ra tòa. Bị cáo chúc các bị cáo gặp may mắn tại phiên tòa, các nguyên lãnh đạo bị tạm giam giữ sức khỏe và gặp may mắn.

Bị cáo xin cảm ơn 3 luật sư bảo vệ bị cáo và luật sư bào chữa cho các bị cáo khác trong thời gian ngắn đã nghiên cứu tận tâm để đưa ra luận cứ sắc bén để bảo vệ thân chủ của mình.

Bị cáo đồng tình với quan điểm bào chữa của ba luật sư bảo vệ cho bị cáo và cảm ơn các luật sư khác đã có quan điểm đồng cảm chia sẻ và bảo vệ cho bị cáo khác vốn là đồng nghiệp và cấp dưới bị cáo khi bị cáo làm Chủ tịch PVN.

Bị cáo hết sức cảm ơn cơ quan an ninh điều tra, kiểm sát viên Viện Kiểm sát của thành phố Hà Nội đã làm việc hết sức khẩn trương để có kết luận điều tra cũng như cáo trạng.

Bị cáo hết sức lắng nghe và hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của Viện Kiểm soát.

Bị cáo cố gắng nói những điều mà các luật sư chưa nêu và cố gắng không nói lại nhưng cũng mong HĐXX hết sức thông cảm nếu lặp lại các ý cũ.

Trong suốt quá trình tố tụng, bị cáo đã hết sức trách nhiệm, khai báo thành khẩn, nhận trách nhiệm người đứng đầu chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ với vai trò Chủ tịch HĐTV, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời sai phạm của cấp dưới. Bị cáo chưa làm tròn trách nhiệm dẫn đến các cơ quan, đơn vị có tham gia nhưng không kịp thời thực hiện và hệ lụy vi phạm pháp luật truy tố tại phiên tòa này.

Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới mà xin nhận trách nhiệm người đứng đầu và nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác – những người không có động cơ cá nhân, không vụ lợi của mình vì chấp nhận chỉ đạo của Chính phủ, HĐTV và bị cáo đã thực hiện trách nhiệm của mình. Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ về mình đối với các bị cáo mà cáo trạng hành vi Cố ý… nếu được HĐXX và pháp luật cho phép.

Đối với dự án NĐ Thái Bình 2 cần được đặt trong tổng thể hoạt động của PVN, trong chiến lược tổng thể phát triển PVN từ 2006-2015 tầm nhìn 2025 của Bộ Chính trị, trong chủ trương của Đáng và Chính phủ về thành lập Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, chỉ đạo phát huy nội lực, trong bối cảnh khủng hoàng kinh tế, lạm phát tăng cao, Bộ Chính trị chỉ thị người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong điều kiện kinh tế thị trường XHCN và trong điều kiện giá dầu diễn biến hết sức phức tạp. Giá cả rất khó kiểm soát, bối cảnh Bộ Chính trị yêu cầu PVN tăng nhanh doanh thu dịch vụ vì Việt Nam là đất nước có dầu mỏ nhưng thu dịch vụ không nhiều.

Bị cáo nhận trách nhiệm Chủ tịch HĐTV từ 2006 và chuyển công tác 2011. Khi nhận nhiệm vụ, PVN lúc đó mất đoàn kết nghiêm trọng, các dự án đều chậm tiến độ.

Bị cáo cùng các thành viên cố gắng phát triển PVN trở thành Tập đoàn kinh tế hùng mạnh.

Chính vì vậy, sau 7 năm, Bộ Chính trị đã có đánh giá ở Kết luận 41, trong đó nhận định PVN trở thành Tập đoàn hàng đầu, các chỉ tiêu tăng từ 3-7 lần, nộp ngân sách có năm chiếm 30% ngân sách…

Với nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, PVN đã trở thành công cụ điều tiết quan trọng. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn kinh tế thí điểm mô hình tập đoàn trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa đầy đủ cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sự năng động, quyết liệt, dám nghĩ dám làm của toàn Tập đoàn với vi phạm, khuyết điểm là hết sức mong manh. Rủi ro pháp lý là cực kỳ lớn. Nhiều tình tiết phát sinh nhưng chưa có văn bản pháp luật quy định nên đã có nhiều văn bản riêng biệt.

Với sự quyết tâm cao, các hoạt động dịch vụ tăng trưởng 30% với nhiều cái đầu tiên được thực hiện như đóng giàn khoan vốn là kỹ thuật khó mà một số ít nước tự đóng được giàn khoan, thực hiện dịch vụ dầu khí và dịch vụ khác, tiết kiệm hàng nghìn USD, xuất khẩu dịch vụ hàng trăm triệu USD ra nước ngoài.

Vấn đề ở đây là PVN khẳng định chủ trương về phát huy nội lực, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tăng cường kích cầu là đúng đắn trong bối cảnh kinh tế thị trường và khủng hoàng kinh tế.

Trong điều kiện khi có vấn đề phức tạp trên biển Đông, PVN tự làm được các dịch vụ trên biển, chủ động làm được khi các nhà thầu nước ngoài rút đi. Nếu không có chủ trương chỉ định thầu thì sẽ không phát triển được các doanh nghiệp chủ động thực hiện được các dịch vụ.

Có Tập đoàn nước ngoài dù đã bỏ ra hàng trăm triệu USD nhưng do ảnh hưởng từ các nước có quyền lợi trên biển Đông nên họ buộc phải rút đi. Nhưng Việt Nam khi đó đã tự chủ động được.

Năm 2007-2008 dù tình hình hết sức phức tạp, chúng ta đã tự đầu tư, khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

PVN đã chỉ định thầu triển khai dự án từ trước đó. Nếu làm theo thủ tục bình thường, mỗi ngày không biết tốn bao nhiêu tiền. Đã có dự án bị cáo lên báo cáo Chính phủ xin chỉ định thầu và khẳng định nếu không giảm được 100 triệu USD xin từ chức Chủ tịch HĐTV. Dự án này hiện đã hoàn hết vốn.

Bị cáo mong HĐXX xem xét nhưng nỗ lực của Tập đoàn của 17.000 cán bộ lao động và vi phạm khuyết điểm của một vài dự án trong hàng trăm dự án gồm cả những dự án trọng điểm đã được triển khai.

"Bản luận tội rất nặng nề với bản thân bị cáo"

Sau khi nghe bản luận tội của VKS, bị cáo rất băn khoăn, rất buồn và đã không thể ngủ nổi. Bản luận tội rất nặng nề với bản thân bị cáo. Trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, nhiều vấn đề không được nhắc tới. Các vấn đề không được đặt ra trong quá trình điều tra hay trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo đề nghị VKS xem xét lại cho thấu tình đạt lý. Nhiều vấn đề mới đưa ra bị cáo hết sức bất ngờ.

Đầu tiên, việc chỉ định thầu đã có chủ trương từ 2006, áp dụng cho các doanh nghiệp tập đoàn không riêng PVN. Việc chỉ định thầu cho PVX không phải là vấn đề riêng. Không phải PVN cứu PVX bởi bị cáo không thể biết trong thời điểm nhất định PVX lại gặp khó khăn. Trong bối cảnh lạm phát 2011, các đơn vị con của Tập đoàn đều rất khó khăn. Trong bối cảnh các dự án đầu tư, dừng hoãn mọi tiến độ nên với đơn vị xây lắp là PVX khó khăn là không tránh khỏi.

Bị cáo mong HĐXX xem xét trong bối cảnh như vậy.

Thủ tướng cho phép PVN chỉ định trong các đơn vị thành viên Tập đoàn chứ không phải cho các đơn vị khác. PVX là đơn vị mạnh nhất của Tập đoàn trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, việc chỉ định thầu cần xem xét trong bối cảnh chung như vậy.

PVX hơn nữa là công ty đại chúng và vẫn đảm bảo cân đối tài chính đến 30/6/2011. Do công nợ nên thiếu tiền, muốn có tiền đòi công nợ về.

Năng lực PVX không thể bằng nước ngoài nhưng nếu để nước ngoài làm mãi thì DN VN không thể có kinh nghiệm được.

Vấn đề thứ 2, quá trình lựa chọn nhà thầu nước ngoài rất khó khăn, kéo dài hơn 3 tháng. Căn cứ tương tự NĐ Long Phú 1 nên đã thay mặt HĐTV đề nghị với Chính phủ giao PVX chỉ định thầu.

Vấn đề thứ 3, liên quan ký hợp đồng 33, bản thân bị cáo và các lãnh đạo PVN không chỉ đạo ký HĐ 33. Đấy là trách nhiệm của chủ đầu tư. Bị cáo không có ý đồ đổ lỗi mà trình bày thực tế dự án. Việc ký kết hợp đồng không thuộc trách nhiệm của HĐTV hay ban lãnh đạo mà là trách nhiệm của chủ đầu tư ký hợp đồng triển khai.

Bản thân PVPower phải tự chịu trách nhiệm. Bản hợp đồng này được ký tự nguyện. Với kết luận ngày 31/3 tại cuộc họp giao ban, buổi họp đó không nhắc đến sai sót của HĐ 33 mà chỉ yêu cầu rà soát lại do chủ đầu tư khác nhau.

Vấn đề thứ 4, liên quan đến tạm ứng tiền. Anh Sơn hay những người khác không biết thiếu sót của HĐ 33. Anh Khánh không phụ trách tiền nên đương nhiên không liên quan đến chuyện tạm ứng. VKS cho rằng bị cáo muốn cứu PVX nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu cứu PVX, bị cáo đã đồng ý ngay từ trước đó khi PVPower đề nghị tăng vốn để trả tạm ứng cho PVX. Bị cáo đã có văn bản nói PVN không phải thủ quỹ của PV Power để cần tăng vốn là tăng vốn.

Mấu chốt của vụ án là tiền sử dụng sai. Điều này đã khiến các bị cáo là lãnh đạo PVN vướng vòng lao lý. Bị cáo rất đau xót. Bản thân bị cáo luôn yêu cầu tại PVN không có chỗ cho những người không quyết liệt trong bộ máy. Nhưng không phải quyết liệt để trục lợi hay có tư lợi.

Bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu cao nhất vì không kiểm tra giám sát. Bị cáo mong HĐXX giảm mức thấp nhất đối với anh Thực và anh Khánh bởi các anh cũng vì sự quyết liệt của bị cáo. Tất nhiên, các bị cáo nào vướng tội Tham ô, Cố ý làm trái cần chịu trách nhiệm.

Suốt quá trình điều tra khi vụ án bị khởi tố, bị cáo rất day dứt trăn trở với Đảng với nhân dân. Nếu bị cáo dành nhiều thời gian hơn cho công tác kiểm tra để xác định kịp thời sai phạm thì có lẽ sẽ không có sai phạm như hôm nay.

Đối với các lời khai của anh Chương, trong bối cảnh vụ án bị khởi tố và việc các công việc diễn ra đã nhiều năm trước, có thể có việc nhớ hay không nhớ.

Nhưng bản thân bị cáo không có chỉ đạo tạm ứng bao nhiêu hay mỗi lần bao nhiêu tiền. Không có chuyện bị cáo gọi anh Khánh phụ trách kỹ thuật để họp về tạm ứng.

Khoảng thời gian sau khi ký, từ 10-18/5 đang tiếp xúc cử tri ở Thanh Hóa thì làm sao có thể có cuộc gặp như anh Chương nói. Hơn nữa các lãnh đạo vào phòng Chủ tịch cũng là việc rất bình thường. Bị cáo mang tiếng quyết liệt nhưng thời gian đứng đầu tập đoàn, bị cáo chưa cắt chức bất cứ trường hợp nào. Bị cáo quyết liệt nhưng không phải nhất thời hứng lên là cắt chức.

Về vấn đề sử dụng tiền tạm ứng, trách nhiệm trực tiếp là do những người sử dụng sai tiền tạm ứng. Nếu tính đúng luật thì cần tính trên lãi tiền gửi thanh toán. Kết quả giám định này mong các giám định viên xem xét kỹ lưỡng bởi nó không chỉ là các con số mà đằng sau nó còn là số phận của các con người.

Nếu không cẩn thận sẽ rơi vào tình trạng bán con gà rồi. Gà đẻ trứng, nở ra đàn gà, vậy phải tính bao nhiều cho đủ. Bị cáo mong xem xét lại các cơ sở khoa học và pháp lý đối với các thiệt hại. Và cũng như các luật sư đã xác định với giám định viên trước đó, nếu không có sử dụng sai mục đích số tiền thì không có thiệt hại.

Bị cáo thấy có hai vấn đề quan trọng nhất gồm HĐ 33 và tính toán thiệt hại. Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét cho anh Quý, anh Khánh, anh Thực.

...

Cuối cùng, bị cáo xin hứa dù cho có gì xảy ra, bị cáo luôn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân, tuyệt đối tin tưởng vào lãnh đạo của Đảng, Tổng Bí thư và đặc biệt tuyệt đối tin vào đường lối xử lý công tâm, khách quan, minh bạch, toàn diện, dựa trên căn cứ pháp luật của HĐXX. Bị cáo sẽ tiếp tục trở thành bị cáo trong vụ án tiếp theo (vụ án PVN và OceanBank -pv) dù hai vụ án đều xảy ra khi bị cáo làm Chủ tịch PVN và cùng tội danh Cố ý làm trái...

Bố bị cáo năm nay 87 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo. Bị cáo có hai con gái song con gái út phát triển không bình thường rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Bị cáo nếu phải chịu hình phạt tù ở 2 vụ án thì khả năng khi bố mất bị cáo khó được gặp mặt trước lúc đi xa. Bị cáo không biết mình còn sống để đủ thời gian thụ án không. Bản thân bị cáo nay thường xuyên phải uống thuốc vì nhiều bệnh.

Bị cáo chỉ mong được chết tại nhà. Trước khi chết được ra tù để có thể chết trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết cũng được thành con ma tự do, không phải con ma tù. Một lần nữa, bị cáo xin cảm ơn ban chủ tọa. Bị cáo tin tưởng HĐXX khách quan, công bằng. Bị cáo mong muốn xin lỗi Đảng, nhân dân, xin lỗi các thế hệ cán bộ công nhân ngành dầu khí, ảnh hưởng tới hình ảnh, truyền thống ngành vì những sai phạm của mình.

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo