Thứ sáu, 14/8/2020 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 17/1/2018, 10:50 (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa: Bị cáo nợ nhân dân quá nhiều

Đặng Phương Mai Thứ tư, 17/1/2018, 10:50 (GMT+7)

Sáng ngày 17/1, sau 9 ngày thực hiện xét hỏi và tranh luận, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án NĐ Thái Bình 2 trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tham ô tài sản tại NĐ Vũng Ánh – Quảng Trạch trực thuộc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX).,

Mở đầu lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ lời cảm ơn tới HĐXX, VKS các vị luật sư đã điều hành phiên tòa theo hướng dân chủ, cải cách tư pháp, tinh thần trách nhiệm cao cùng hiểu biết pháp luật sâu sắc của các luật sư.


Ảnh: TTXVN

Bị cáo Đinh La Thăng kể lại về giai đoạn công tác từ những ngày còn trẻ vừa ra trường cùng bạn gái mà bây giờ là vợ về công trường thủy điện Hòa Bình đến nay đã qua 35 năm công tác trên nhiều cương vị, trong đó có 33 năm tham gia hoạt động Đảng.

“Bị cáo cùng đơn vị phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bị cáo không bao giờ nghĩ mình đứng trước phiên tòa. Đây là sự đau xót với bị cáo và gia đình. Trong công việc, bị cáo luôn làm việc có trách nhiêm, quyết liệt trong công việc, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm, không có dịp nghỉ lễ. Bản thân vợ bị cáo mỗi dịp Tết đến luôn hỏi anh đi công trường nào, mà không hỏi có về nhà không, thậm chí cũng không có mặt ở nhà khi vợ bị cáo sinh 2 cháu”.

Trong lời sau cùng được nói tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng mình còn nợ quá nhiều với những ước mơ chưa kịp làm.

“Bị cáo còn nợ nhân dân một tuyến đường cao tốc Bắc Nam, nợ ước mơ về sân bay Long Thành, tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – HCM, nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu để họ có thể đi lại thuận tiện. Bị cáo cũng còn nợ người dân TP HCM đưa thành phố trở lại vị thế của hòn ngọc viễn đông mới, nợ nhân dân thành phố về một thành phố yên lành, không tệ nạn xã hội, không thực phẩm bẩn, nợ khát vọng biến Củ Chi trở thành trung tâm thành phố mới, nợ người dân Cần giờ khát vọng trở thành Singapore của Việt Nam, nợ người dân đang sống tại những căn nhà tạm bợ cạnh kênh rạch, nợ các cháu học sinh chương trình học hiện đại, hội nhập, không bị quá tải, nợ cháu bé vẫn được biết đến với cái tên chim cánh cụt như lời hứa tới thăm mà bị cáo đã nói”.

Tất cả mới chỉ là ý tưởng, chưa được bắt đầu, ông nói.

Sau vụ án này, ông Đinh La Thăng sẽ tiếp tục bị xét xử một vụ án khác cũng trong giai đoạn làm Chủ tịch HĐTV PVN. Bị cáo Thăng mong HĐXX xem xét tình cảnh cụ thể để xét xử có tình có lý, có đủ thời gian chấp hành các án phạt.

“Bị cáo đến ngay bây giờ cũng không thể biết được, lường trước được sau lời nói cuối cùng trong phiên tòa hôm nay, phiên tòa sau hay còn phiên tòa nào khác không vì giai đoạn ở cương vị người đứng đầu các đơn vị đều có rất nhiều dự án, rất nhiều công trình”.

Trải lòng về quãng thời gian trong tù, bị cáo Thăng cho biết mình mới cảm nhận rõ giá trị lớn lao của hai chữ tự do và biết ơn Đảng, đất nước đã giành lại tự do cho dân tộc.Vào trong tù, bị cáo mới thấy được ý nghĩa lớn lao, thiêng liêng của gia đình. Đồng thời cảm ơn bạn bè đồng chí đồng nghiệp cảm thông hoàn cảnh của bị cáo.

Ông đồng thời mong HĐXX xem xét được thay đổi biện pháp ngăn chặn và đón cái Tết cuối với gia đình, bạn bè, người thân trước khi chấp hành án tù.

“Bị cáo mới được biết bố bị cáo vừa cấp cứu chiều hôm kia. Bị cáo rất mong cơ quan tố tụng xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo và xem xét để bị cáo được ăn cái tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân để sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù không biết bao giờ mới ra được.

Về trách nhiệm bị cáo đã nhận ngay từ đầu, HĐXX xem xét cho các bị cáo khác trong vụ việc xảy ra Nhiệt điện Thái Bình 2 không tư lợi vì quyết liệt mà thực hiện công việc, đồng thời, xem xét cho bị cáo nhận thay các bị cáo đó và để họ được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng, xin lỗi nhân dân cả nước

Đối diện với tội tham ô rất nặng, Trịnh Xuân Thanh mong HĐXX xem xét các chứng cớ rõ ràng chứ không thể dựa trên suy luận.

Về tội Cố ý làm trái…, Trịnh Xuân Thanh cho rằng không có hậu quả, cách tính thiệt hại dựa trên suy diễn. Đối với tội tham ô, các luật sư cũng nói rõ các chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn chưa kể bị cáo có chứng cứ ngoại phạm.

Trong khoảng thời gian 2 năm tù tội bị cáo tạo dư luận không tốt cho xã hội. Bị cáo thấy rõ việc viết thư gửi cho Bộ Chính trị, bị cáo rất hối hận và mong chuyển lời xin lỗi, hối lỗi với Tổng Bí thư. Bị cáo đã nhiều đêm không ngủ và rất hối hận. Bị cáo mong muốn xin lỗi nhân dân cả nước, xin lỗi các vị lãnh đạo nhà nước vì điều bị cáo vừa trình bày. .

"Có khoảng thời gian bị cáo 5 ngày liên không ngủ, giảm từ 70 kg xuống 59 kg tăng lại lên 65 kg nhờ các đồng chí trại giam B14.

Vợ bị cáo cùng 2 cháu hiện đang sống ở Đức nuôi 2 cháu rất vất vả. bị cáo đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo sang bên đó để gần vợ con, chăm sóc", Trịnh Xuân Thanh nói lời cuối cùng.

Bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định cung cách quản lý của mình tại PVN từ trước đến nay đều không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái cho ai, không chỉ đạo riêng tư cấp dưới. Một lần nữa, bị cáo nhận trách nhiệm thiếu kiểm tra giám sát dù phân công phân quyền rõ ràng và mong HĐXX xem xét công minh cá thể hóa được hành vi trách nhiệm.
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng thừa nhận đã chưa đủ bản lĩnh đấu tranh, chưa đôn đốc bên dưới dẫn đến xảy ra vi phạm. Đồng thời, ông khẳng định trong vụ án này không tư lợi đồng thời khắc phục một phần trách nhiệm để lương tâm thanh thản.
“Bị cáo hoàn toàn nhận trách nhiệm cho những lỗi lầm đã xảy ra. Bị cáo mong được xin lỗi Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và vô cùng hối hận vì những vi phạm đã xảy ra”, ông Khánh nói.
Nguyễn Xuân Sơn - người lần thứ 2 đứng trước tòa nói lời sau cùng, ông nói mình đang trong giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời. Cuộc sống tinh thần nhờ sự quan tâm giúp đỡ của vợ con, gia đình, đồng chí, đồng nghiệp mới có thể vượt qua thời gian khó khăn nhất của cuộc đời.
Đối với vụ án này, bị cáo Sơn thành khẩn nhận sai sót vì đã "thiếu cẩn trọng đưa chỉ đạo của các anh xuống cấp dưới mà không kiểm tra". Bị cáo Sơn nói nhận trách nhiệm của mình và mong HĐXX giảm nhẹ cho cán bộ dưới quyền nhận thừa hành của bị cáo.
Bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVX, không kìm được cảm xúc, cũng nghẹn ngào xin HĐXX giảm nhẹ mức án cho cấp dưới của mình trong vụ án Tham ô tài sản mà cụ thể là hành vi lập hợp đồng khống rút tiền.
Nhiều bị cáo là cấp dưới của Vũ Đức Thuận nhận tội về mình, không kêu oan và bày tỏ sự ăn năn hối lỗi.
"Bị cáo biết mọi sự việc đều diễn ra trong mối quan hệ nhân quả của nó. Khi đã làm sai rồi bị cáo rất ăn năn và tin rằng việc nhận trách nhiệm và sửa lỗi là lương tâm lòng tự tôn của mỗi con người. Mưu cầu sống và làm việc là nhu cầu tất yếu của con người. Nhưng thật đáng tiếc, bị cáo đã không thể từ chối việc làm sai trái để dẫn đến hôm nay hậu quả mất đi sự tự do của mình", Phạm Tiến Đạt nói những lời sau cùng tại phiên tòa .
Sau khi toàn bộ 22 bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa, HĐXX nghỉ và thông báo sẽ tuyên án vào 8h sáng ngày 22/1, tức thứ 2 tuần sau.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo