Thứ bảy, 28/11/2020 | 00:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/1/2017, 17:44 (GMT+7)

Đồng Euro có thể biến mất trong 10 năm tới

Thach Thanh Tung Thứ hai, 23/1/2017, 17:44 (GMT+7)

Bên cạnh đó, ông Macron còn nhận định rằng, trong bối cảnh tình trạng của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) không mấy tích cực, Đức đang hưởng lợi từ hệ thống tiền tệ hiện nay.

Ông Macron từng giữ vị trí Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Francois Hollande. Vào cuối năm 2016, ông Macron rời cương vị này và bắt đầu tạo dựng phong trào chính trị riêng. Hiện ông là một ứng cử viên độc lập trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Pháp.

Trong bài phát biểu tại trường đại học Humboldt University (Đức), ông Macron khẳng định rằng đồng Euro chưa hoàn thiện và cần được cải cách mạnh mẽ.

Sự hợp tác giữa Pháp và Đức là vô cùng quan trọng với đồng Euro

Theo ông Macron, Pháp cần phải cải cách thị trường lao động và cải tiến hệ thống giáo dục nhằm phục hồi tăng trưởng. Trong khi đó, nếu muốn thấy kinh tế phát triển, Đức cần đầu tư nhiều hơn thay vì thắt lưng buộc bụng.

Vị chính trị gia này cho biết: “Tôi phải nói rằng, cơ chế khác thường của đồng Euro có lợi cho Đức”. Niềm tin thiếu hụt giữa 2 quốc gia hàng đầu khu vực đang cản trở những cuộc cải cách lớn, tác động tiêu cực tới tình đoàn kết giữa 19 quốc gia đang sử dụng đồng Euro.

Ông Macron cho biết đồng Euro đang yếu hơn đồng Deutsche Mark của Đức. Vị ứng cử viên Tổng thống Pháp nói: “Hiện trạng này được giữ nguyên đồng nghĩa với việc xóa bỏ đồng EUR”.

Do đó, ông Macron đề xuất thành lập ngân sách cho khu vực đồng Euro để tài trợ cho các khoản đầu tư hướng tới tăng trưởng và hỗ trợ cho các quốc gia thành viên gặp khó khăn.

Sự kháng cự của Đức

Tuy nhiên, điều này có thể là một “lời nguyền” với Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel – và Bộ trưởng Tài chính Đức – ông Wolfgang Schaeuble. Hai vị lãnh đạo của Đảng Bảo thủ đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ sau khi tung ra các gói cứu trợ cho Hy Lạp. Nhiều người cho rằng hành động này của Đức biến khu vực sử dụng đồng Euro thành một “liên minh chuyển nhượng”.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters trước đó, một lãnh đạo của đảng dân túy cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho rằng khu vực Eurozone nên chia thành 2 nhóm: nhóm các quốc gia mạnh trong đó có Đức và nhóm các quốc gia yếu mà Pháp là một thành viên.

Từ trái qua phải: bà Le Pen, ông Macron và ông Fillon

Ông Macron là một người Pháp hiếm hoi ủng hộ châu Âu tiếp tục quá trình hội nhập. Vị ứng cử viên Tổng thống Pháp này thường có những hành động khác thường để ủng hộ các cuộc biểu tình chính trị tại EU thay vì trực tiếp lên tiếng hạ thấp danh dự như những chính trị gia khác.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Macron đang thành công trong việc củng cố vị trí thứ 3, sau ứng cử viên đảng cánh hữu – ông Francois Fillon – và ứng cử viên đảng cựu hữu – bà Marine Le Pen.

Thạch Thảo/Theo CNBC - Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo