Thứ bảy, 28/11/2020 | 17:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 27/5/2017, 15:16 (GMT+7)

Đông dân, Trung Quốc “lục tung” Trái đất tìm thức ăn

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 27/5/2017, 15:16 (GMT+7)

Và đây là tối hậu thư của Trung Quốc: Nếu muốn có đủ thức ăn cho người dân trong nửa sau của thế kỷ, nước này sẽ cần đảm bảo thế giới sản xuất đủ lương thực cho 9 tỷ người.

Phát triển chóng mặt và nỗi lo thực phẩm bẩn

Từ những thửa ruộng nhỏ cho đến các công ty chế biến khổng lồ, quá trình phát triển của nông nghiệp Trung Quốc chẳng khác gì việc cách mạng công nghiệp viết lại thương mại toàn cầu. Cải cách ruộng đất thúc đẩy sản xuất ngũ cốc như gạo và lúa mì, và hàng triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu giàu có và bữa ăn cũng xa xỉ hơn.

Tốc độ phát triển chóng mặt cũng mang lại một số tác dụng phụ khó chịu. Các nhà máy “nuốt” hết đất nguyên sơ. Đồng ruộng bị ô nhiễm bởi chất thải, hoặc chính người nông dân ngâm đất trong hóa chất. Trung Quốc trở thành điển hình cho thực phẩm nhiễm độc, từ gạo tẩm thủy ngân đến sữa bột chứa melamine.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) và OECD, Trung Quốc mất 6,2% diện tích đất nông nghiệp trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2008. Ngày nay, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục lấy những cánh đồng để phát triển các dự án bất động sản béo bở.

Đáng báo động hơn, gần 20% đất canh tác còn lại bị ô nhiễm. Trong những năm qua, các đài truyền hình địa phương và phương tiện truyền thông xã hội báo cáo một loạt vụ việc động trời, từ nước tương làm từ tóc người đến đậu phụ làm bằng nước thải, còn thịt mèo, thịt chuột giờ biến thành thịt thỏ, thịt cừu.

Mua thức ăn, mượn đất canh tác nhà hàng xóm

“Hiện nay, người Trung Quốc đang ý thức về vấn đề an toàn thực phẩm hơn một thập kỷ trước,” Sam Geall, một nhà nghiên cứu môi trường và nông nghiệp Trung Quốc tại đại học Sussex (Anh) cho biết.

Vậy làm thế nào Trung Quốc sản xuất đủ lương thực an toàn cho dân số ngày càng tăng nếu họ bắt đầu ăn uống như người Mỹ?

Câu trả lời đơn giản là: Không thể.

Trung Quốc ngày càng khan hiếm đất nông nghiệp

Trung bình, phải mất khoảng 1 mẫu Anh (nửa ha) để nuôi một người Mỹ. Trung Quốc chỉ có khoảng 0,2 mẫu đất trồng trọt cho mỗi công dân, bao gồm cả những cánh đồng bị ô nhiễm.

Đó là một động lực đằng sau chiến lược “giành đất” của Trung Quốc, khi chính phủ nước này mua hoặc thuê đất ở những quốc gia như Mozambique để đảm bảo nguồn cung lương thực. (Tuy nhiên, nhiều dự án cũng bị chỉ trích là để phục vụ mục đích tăng cường sản xuất ở các nước nghèo và xây dựng ảnh hưởng toàn cầu của cường quốc châu Á này)

"Dấu chân" tìm lương thực của Trung Quốc

Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm kiếm các thương vụ đầu tư nước ngoài để biến thành những nhãn hiệu “thực phẩm sạch” cao cấp. Công ty đầu tư Moon Lake mua lại tập đoàn kinh doanh sữa lớn nhất nước Úc, trong khi tập đoàn WH vừa trở thành nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới khi mua công ty chế biến thịt Smithfield Foods của Mỹ.

Doanh số nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc tăng 19.000% trong thập kỷ qua. Nhập khẩu ngũ cốc và đậu nành là 106 triệu tấn vào năm 2016, tăng nhanh đến mức chính phủ nước này lặng lẽ bỏ đậu nành ra khỏi danh sách tự cung tự cấp trong năm 2014.

Tập đoàn WH của Trung Quốc vừa trở thành nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới

Trung Quốc phải nhập khẩu do không thể sản xuất được tất cả mọi thứ từ quỹ đất nông nghiệp hạn chế", Li Xiande, nhà nghiên cứu thuộc Học viện Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nước này cho biết.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ hàng chục quốc gia ở Nam bán cầu. Đến năm 2050, 14 trong số 20 thành phố ở châu Á và châu Phi sẽ trở thành các thành phố đông dân nhất thế giới, ví dụ như Jakarta, Manila, Tokyo, Thượng Hải và Mumbai, theo dự báo của Demographia.

Đến lúc đó, ngôi làng Trái đất sẽ có khoảng 9,7 tỷ “miệng ăn” và chúng ta cần phải nâng sản lượng lương thực toàn cầu lên 70% so với mức năm 2009, theo ước tính của FAO.

Trung Quốc cần tìm một chiến lược bền vững để nuôi 1,4 tỷ dân của mình

Thay vì tìm đất trồng hay mua đồ ăn từ hàng xóm, việc tốt nhất Trung Quốc có thể làm bây giờ, giống như đối với nhiều nước phát triển, là cải thiện chế độ ăn uống của người dân. Năm 2015, Uỷ ban Kế hoạch Y tế và Gia đình Quốc gia nước này bắt đầu một chiến dịch khuyến khích người dân cắt giảm thịt và thực phẩm không lành mạnh đồng thời ăn nhiều rau quả hơn để chống lại tình trạng béo phì và đái tháo đường ngày càng gia tăng.

Trang Hồ/ Theo Blooomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo