Thứ ba, 14/7/2020 | 10:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 07:54 (GMT+7)

Đòn đáp trả cứng rắn của Tổng thống Nga Putin

Đặng Phương Mai Thứ tư, 6/6/2018, 07:54 (GMT+7)

Nga thông qua dự luật đáp trả Mỹ

Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký văn kiện pháp luật có tên "Luật chống lại các hành vi không thân thiện từ Mỹ và các quốc gia khác". Luật này cho phép Moscow được quyền chủ động cắt đứt quan hệ chính trị và cấm vận kinh tế đối với các quốc gia, tổ chức và cá nhân thù địch. Luật này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nội dung chính của luật này bao gồm, ngăn chặn hoặc tạm dừng sự hợp tác quốc tế với các quốc gia hoặc tổ chức không thân thiện; ngăn chặn hoặc hạn chế tiến hành các hoạt động thương mại xuất khẩu hàng hóa và nguyên liệu với các quốc gia hoặc cơ quan không thân thiện; ngăn chặn hoặc hạn chế các cơ quan trực thuộc hoặc đặt dưới sự kiểm soát của các quốc gia này được phép tham gia vào các dự án mua sắm chính phủ Nga và các dự án tư hữu hóa tài sản nhà nước Nga.

Trước đó dự luật này đã được Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga thông qua vào ngày 22/5. Sau đó, tiếp tục được Ủy ban Liên bang Nga tức Thượng viện Nga phê chuẩn hôm 30/5.

Đòn đáp trả cứng rắn của Nga

Các nhà phân tích cho rằng, mục đích của Tổng thống Nga Putin ký thông qua "Luật chống lại các hành vi không thân thiện từ Mỹ và các quốc gia khác" là nhằm đáp trả một loạt biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Nga trong suốt thời gian qua.

Trước đó, vào đầu tháng Tư, Mỹ đưa 38 cá nhân và tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt, với những biện pháp cứng rắn như phong tỏa tài sản và cô lập kinh tế. Trong danh sách này có nhiều quan chức và giới tài phiệt được cho là thân cận với Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle, với lý do thể hiện sự đoàn kết với Anh sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc. Nga đáp trả bằng cách trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St. Petersburg.

Theo Báo liên hiệp buổi sáng của Singapore, việc Tổng thống Nga Putin ký thông qua luật chống trừng phạt là để ứng đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga hồi tháng Tư. Luật mới này cho phép Tổng thống Putin có quyền quyết định đoạn tuyệt quan hệ với các quốc gia không thân thiện. Đồng thời, có quyền ngăn chặn các sản phẩm từ các quốc gia không thân thiện nhập khẩu vào Nga.

Trong khi đó, đài Sputnik cho rằng, mục tiêu chính của dự luật này là nhằm bảo vệ quyền lợi của nước Nga trước “những hành động không thân thiện”, như việc Mỹ và các quốc gia đồng minh của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị lên Moscow.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở trạng thái xấu nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau một loạt các cuộc trả đũa ngoại giao lẫn nhau liên quan tới việc Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Điều này cho thấy, quan hệ "cơm chẳng lành, canh không ngọt" giữa Nga và Mỹ sẽ chẳng được cải thiện chừng nào hai bên vẫn còn thực hiện các đòn đáp trả lẫn nhau.

Theo Đức Thức - Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo