Thứ ba, 14/7/2020 | 04:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 4/9/2018, 09:21 (GMT+7)

Đối phó khủng hoảng peso, Argentina cắt giảm 9 bộ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 4/9/2018, 09:21 (GMT+7)

Phát biểu khi đồng peso chạm đáy mới hôm 3/9, Tổng thống Argentina Mauricio Macri nói quốc gia này đang đối mặt tình trạng khẩn cấp kinh tế, đòi hỏi có biện pháp thắt lưng buộc bụng để giải quyết. Argentina sẽ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế xuất khẩu để giảm thâm hụt ngân sách.

Một trong các biện pháp là giảm số bộ thuộc chính phủ, từ 19 còn 10. Hầu hết các thành viên nội các sẽ giữ chức danh thư ký thay vì bộ trưởng.

Bộ trưởng Tài chính của ông Nicolas Dujovne sẽ chuyển thành Bộ trưởng Kinh tế. Bộ trưởng Nội các Marcos Pena vẫn giữ nguyên vai trò. Bộ trưởng Hiện đại hóa Andres Ibarra được chỉ định làm thứ trưởng nội các. Thông báo không nhắc đến số phận hai thứ trưởng nội các hiện tại là Mario Quintana và Gustavo Lopetegui.

Bộ trưởng Năng lượng Javier Iguacel sẽ là thư ký năng lượng, báo cáo cho Dujovne. Bộ trưởng Lao động Jorge Triaca và Bộ trưởng Nông nghiệp Luis Etchevehere trở thành thư ký lao động và nông nghiệp, báo cáo cho Bộ trưởng Sản xuất Dante Sica.

Ông Dujovne cho biết những biện pháp đề ra hôm 3/9 cho phép Argentina có ngân sách cân bằng vào năm 209 thay vì thâm hụt 1,3% như dự báo trước đó. Nước này kỳ vọng thặng dư 1% GDP vào năm 2020.

Ông Dujovne sẽ họp với các quan chức IMF tại Washington, Mỹ, trong hôm nay để thảo luận về việc tăng tốc giải ngân khoản cứu trợ khẩn cấp 50 tỷ USD dành cho Argentina hồi tháng 6.

Argentina cùng một số thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, chịu áp lực mạnh từ việc đồng nội tệ mất giá trong năm nay. USD tăng giá nhờ việc Fed tăng lãi suất, từ đó khiến những quốc gia này khó thanh toán các khoản nợ bằng USD hơn.

Tổng thống Macri nói mức nghèo sẽ tăng do lạm phát đã vượt 30%. Chính phủ Argentina sẽ hỗ trợ một số chính sách phúc lợi như trợ giúp cho trẻ em.

Như Tâm/Theo Guardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo