Thứ sáu, 18/6/2021 | 11:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 5/12/2018, 13:02 (GMT+7)

Đối mặt làn sóng biểu tình, Pháp hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 5/12/2018, 13:02 (GMT+7)

Chính phủ Pháp ngày 4/12 tuyên bố hoãn 6 tháng kế hoạch tăng thuế xăng dầu trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối kế hoạch này đã biến thành bạo loạn ở thủ đô Paris vào cuối tuần vừa rồi.

Đây được xem là động thái đảo ngược chính sách quan trọng đầu tiên của Tổng thống Emmanuel Macron sau 18 tháng cầm quyền - hãng Reuters đưa tin.

Công bố quyết định trên, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói chỉ có những ai "điếc hoặc mù" mới không nghe hay nhìn thấy sự giận dữ được thể hiện trên đường phố đối với chính sách tăng thuế xăng dầu của ông Macron. Trước đó, ông Macron vẫn khăng khăng bảo vệ quan điểm, nói rằng chính sách này giữ vai trò quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu.

"Những người Pháp mặc áo vàng để biểu tình muốn thuế giảm xuống, và họ muốn làm việc để đóng thuế. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn. Nếu tôi không thể giải thích được điều đó, nếu phe đa số cầm quyền không thể thuyết phục được những người Pháp biểu tình, thì phải có điều gì đó thay đổi", ông Philippe nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ngoài việc công bố hoãn 6 tháng chương trình tăng thuế xăng dầu, ông Philippe nói thời hạn này cũng sẽ được sử dụng để bàn bạc các biện pháp nhằm giúp người lao động nghèo phải dựa vào xe cộ để đi làm và trong các hoạt động hàng ngày.

Trước bài phát biểu của ông Philippe, một số quan chức Pháp đã phát tín hiệu rằng lương tối thiểu có thể tăng, nhưng vị Thủ tướng không đề cập đến vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Philippe cảnh báo rằng người Pháp không thể vừa có được các dịch vụ công cộng tốt hơn vừa đóng thuế ít hơn, và bởi vậy phải có sự nhượng bộ từ cả hai phía.

Phong trào biểu tình "áo vàng" ở Pháp bắt đầu từ ngày 17/11, với tên gọi bắt nguồn từ việc những người tham gia mặc chiếc áo phản quang màu vàng mà luật của Pháp quy định phải có trong xe ô tô. Mục đích của phong trào này là bày tỏ sự bất mãn đối với tình trạng các gia đình phải thắt chặt chi tiêu vì chính sách tăng thuế xăng dầu của chính quyền ông Macron.

Trong 3 tuần qua, cuộc biểu tình đã lan rộng, trở thành một phong trào chống chính quyền Macron, với nhiều người biểu tình chỉ trích các chính sách mà họ cho là chỉ làm lợi cho giới giàu và không giúp ích gì cho người nghèo. Thậm chí, một số phe cánh bạo lực trong cuộc biểu tình đã kêu gọi ông Macron từ chức.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo