Thứ hai, 30/11/2020 | 07:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 11/1/2017, 09:40 (GMT+7)

Obama: "Nếu thất vọng về quan chức, hãy tự vận động tranh cử cho chính mình"

Thach Thanh Tung Thứ tư, 11/1/2017, 09:40 (GMT+7)

Tổng thống Barack Obama sẽ tập trung vào những nguyên tắc sáng lập trong bài phát biểu chia tay Nhà Trắng vào lúc 21h tối ngày 10/1 (giờ địa phương). Ông Obama sẽ giành thời gian để nói về quê hương Chicago của mình, nơi ông từng có bài phát biểu chiến thắng năm 2008.

Vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ tin rằng sự thay đổi chỉ diễn ra khi có những người bình thường cùng tham gia, cùng thực hiện và cùng nhau yêu cầu điều đó. Ông Obama cho rằng điều đó là bản chất của nước Mỹ.

Những tràng pháo tay không ngớt khi ông Obama chuẩn bị phát biểu

Không phải ai cũng đều được sinh ra bình đẳng và hưởng các quyền bất khả xâm phạm nhưng ông Obama nhấn mạnh: “Đây là những quyền mà người ta sinh ra đã có nhưng không thể tự vận hành. Chúng ta, những người dân, thông qua các công cụ của nền dân chủ, có thể tạo ra một tập thể hoàn hảo hơn.”

Trong tài liệu chuẩn bị cho bài phát biểu ngày hôm nay, ông Obama nói: “Món quà tuyệt vời nhất mà những người khai mở nước Mỹ để lại cho chúng ta là sự tự do để theo đuổi ước mơ của mỗi người bằng mồ hôi, công sức và trí tưởng tượng – và cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu lớn hơn.”

Ông Obama, người chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2008 với thông điệp “hy vọng và thay đổi”, cảm ơn những người đã ủng hộ ông từ những ngày đầu vào Nhà Trắng. Ông hy vọng mọi người sẽ luôn can đảm và không bao giờ tuyệt vọng vào tương lai của nước Mỹ.

Với tất cả những khác biệt ở bề ngoài, ông Obama cho rằng mọi người Mỹ đều có một danh xưng đáng tự hào: Công dân.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nói: “Suy cho cùng, đó là điều nền dân chủ của chúng ta muốn. Nó (nền dân chủ) cần các bạn, những công dân. Không chỉ trong những cuộc bầu cử tổng thống, không chỉ khi những lợi ích riêng của bạn bị đe dọa mà trong suốt cuộc đời này.

Nếu bạn mệt mỏi khi phải tranh cãi với người lạ trên internet, hãy thử nói chuyện với một con người bằng xương bằng thịt ngoài đời xem. Nếu cần sửa chữa thứ gì đó, hãy buộc chặt dây giày và bắt đầu sắp xếp lại các thứ. Nếu bạn cảm thấy thất vọng về các quan chức mới đắc cử, hãy lấy một cái bảng, bắt đầu đi xin chữ ký và tự vận động tranh cử cho chính mình. Hãy kiên trì. Đôi khi chúng ta thắng. Đôi khi chúng ta thua.”

Với ông Obama, hàng dài đám đông vỗ tay thật lâu trong cuộc chia tay nhắc ông nhớ lại thời điểm cách đây 8 năm. Khi đó, nền kinh tế Mỹ đang rơi tự do còn đất nước đang sa lầy trong 2 cuộc chiến mà không có sự ủng hộ của người dân. Và hãy nhìn xem, nước Mỹ đã đi xa tới đâu kể từ đó.

Ông Obama cũng nhắc tới những thành tựu mình đạt được trong 8 năm trong Nhà Trắng. Điển hình như việc làm tăng trưởng 75 tháng liên tiếp, 15 triệu việc làm mới được thêm vào thị trường, lương trung bình cuối cùng cũng tăng sau thời gian dài chờ đợi và việc loại bỏ trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng rất hoan nghênh ông Trump tới tiếp quản Nhà Trắng, nhấn mạnh sự đoàn kết dân tốc và tuyên bố tập trung vào việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ giống như những gì ông George Bush từng làm với ông năm 2008.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã khóc khi phát biểu chia tay hồi cuối tuần trước. Bà nói: “Được làm Đệ nhất phu nhân nước Mỹ là vinh dự lớn nhất đời tôi. Và tôi hy vọng rằng mình đã làm các bạn tự hào.”

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo