Thứ tư, 23/9/2020 | 00:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 22/5/2018, 16:53 (GMT+7)

Đoàn nhà báo nước ngoài đến chứng kiến Triều Tiên dỡ bỏ khu thử hạt nhân

Đặng Phương Mai Thứ ba, 22/5/2018, 16:53 (GMT+7)

Một đoàn gồm hơn 20 nhà báo đến từ các tổ chức truyền thông phương Tây và Trung Quốc đã lên đường tới Bình Nhưỡng vào ngày thứ Ba để chứng kiến Triều Tiên dỡ bỏ khu thử hạt nhân của nước này.

Theo hãng tin Reuters, nhà báo từ các hãng tin AP, CNN, CBC, Russia Today và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã làm thủ tục tại Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh để bắt một chuyến bay lúc 9h sáng theo giờ địa phương của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo. Đây là chuyến bay xuất phát vào lúc 9h48 sáng với đích đến là Bình Nhưỡng.

Nhiều tổ chức truyền thông khác, bao gồm hãng tin Reuters, cũng muốn cử phóng viên tới đưa tin bài về việc Triều Tiên dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri nhưng bị Bình Nhưỡng từ chối. Theo dự kiến, việc dỡ bỏ khu thử hạt nhân này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5.

Tuy mời một hãng tin quốc tế đến chứng kiến sự kiện, Triều Tiên không mời các chuyên gia kỹ thuật. Trong khi đó, Mỹ kêu gọi một sự "dỡ bỏ vĩnh viễn và không thể đảo ngược, có thể được thanh tra và xác nhận đầy đủ" đối với khu thử hạt nhân của Triều Tiên.


Nhà báo Will Ripley của CNN trao đổi với các báo đài trước khi bay từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng sáng 22/5 - Ảnh: Reuters.

Việc Triều Tiên tuyên bố dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri được coi là một động thái tích cực, bên cạnh loạt tiếp xúc gần đây giữa nước này với hai kẻ thù lâu năm là Hàn Quốc và Mỹ.

Những động thái này đã giúp tình hình bán đảo Triều Tiên bớt căng thẳng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tuy nhiên, gần đây, Triều Tiên bất ngờ dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh nói trên. Giới phân tích cho rằng đây là một chiến thuật đàm phán của Bình Nhưỡng nhằm xác định xem ông Trump sẵn sàng nhượng bộ đến đâu, nhất là trong yêu cầu của Washington đòi Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một diễn biến khác, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/5 cảnh báo ông Kim Jong Un không nên "đùa" với Tổng thống Trump nếu hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng tới.

"Sẽ là một sai lầm lớn nếu ông Kim Jong Un cho rằng ông ta có thể đùa với ông Donald Trump", ông Pence nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News. Ông Pence cũng cảnh báo rằng ông Trump có thể hủy cuộc gặp thượng đỉnh này.

Theo Vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo