Thứ ba, 1/12/2020 | 18:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 15/2/2017, 13:54 (GMT+7)

NYTimes: Nga triển khai tên lửa đầu đạn hạt nhân, phép thử ngoại giao cho Donald Trump

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 15/2/2017, 13:54 (GMT+7)

Diễn biến này là một thử thách ngoại giao cho vị Tổng thống của chính quyền mới. Ông Trump từng cam kết cải thiện mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự kiện này xảy ra trong khi chính quyền ông Trump đang đau đầu tìm người cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Lầu Năm góc, cũng như tìm người thay thế Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ông Flynn từ chức sau khi lộ ra việc đã lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức Mỹ về việc đã trao đổi với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Năm 2014, chính quyền cựu tổng thống Obama nói rằng tên lửa đầu đạn hạt nhân này đã được thử nghiệm và vi phạm một Hiệp ước năm 1987 cấm tên lửa tầm trung của Nga và Mỹ.

Chính quyền Obama từng cố thuyết phục Nga dừng việc vi phạm khi tên lửa mới trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy vậy, phía Nga vẫn tiếp tục dự án, triển khai một tên lửa hoạt động đầy đủ.

Quan chức chính phủ cho biết phía Nga đã có 2 đạo quân cho chiến dịch này. Một vẫn đang đóng ở khu vực thử nghiệm ở Kapustin Yar, miền Nam nước Nga gần Volgograd. Đạo quân kia đã di chuyển đến căn cứ hoạt động ở một khu vực khác của Nga, một quan chức cấp cao đề nghị được giấu tên cho biết.

Giới chức Mỹ từng gọi tên lửa này là SSC-X-8. Nhưng trong các báo cáo tình báo mới đây chữ X đã được bỏ đi vì tình báo Mỹ cho rằng dự án này đã xong phần phát triển và đã có thể đưa vào sử dụng.

Chương trình tên lửa này là một mối lo của Lầu Năm góc và họ đang xem xét các cách thức đối phó, bao gồm cả việc triển khai các hệ thống phòng vệ tên lửa ở châu Âu hoặc xây dựng tên lửa trên không hoặc tên lửa dưới biển.

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo