Thứ tư, 4/8/2021 | 13:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 19/2/2017, 21:47 (GMT+7)

Nước Anh lo ngại về vụ sáp nhập giữa Unilever và Kraft Heinz

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 19/2/2017, 21:47 (GMT+7)
Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo nước Anh vẫn lo ngại về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến mua hàng loạt các công ty và doanh nghiệp tốt tại Anh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách công nghiệp của Chính phủ Vương quốc Anh.

Unilver, với những thương hiệu nối tiếng quen thuộc với người tiêu dùng trên toàn thế giới như dầu gội, sữa tắm Dove hay kem Ben & Jerry cho biết giá Kraft Heinz đề nghị mua mỗi cổ phiếu của Unilever là 50 USD (cả tiền mặt và cổ phiếu), cao hơn 18% so với mức giá đóng cửa gần đây nhất nhưng vẫn là mức giá khá thấp.

Tờ Financial Times ngày 17/2 cho biết Unilever đã từ chối lời đề nghị vì cho rằng "đây là mức giá không tương xứng cả về mặt tài chính và chiến lược đối với các cổ đông của họ. Unilever không thấy có cơ sở nào để thảo luận thêm."Tuy nhiên Kraft Heinz, tập đoàn thực phẩm và đồ uống được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư 3G (Brazil) và Berkshire Hathaway (công ty của tỷ phú Mỹ Warren Buffett), được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi thương vụ này.

Lời đề nghị của Kraft Heinz được đưa ra ở thời điểm nhạy cảm đối với nước Anh, trong bối cảnh các chính trị gia và doanh nghiệp lớn cố gắng vượt qua những nỗi bất ổn sau sự kiện Brexit. Việc nước Anh rời EU đã khiến đồng bảng giảm mạnh giá trị, các tài sản của nước Anh rẻ hơn đáng kể đối với những công ty nước ngoài đang dồi dào tiền mặt.

Giới chính trị gia Anh đã lên tiếng cảnh báo đề xuất mua bán và sáp nhập (M&A) của Kraft Heinz đối với Unilever là nguy cơ nước Anh sẽ bị mất đi một trong những công ty nối tiếng nhất của mình. Việc các công ty nước ngoài tìm cách thôn tính mua các công ty và doanh nghiệp tốt của nước Anh trong thời điểm này là do đồng bảng Anh yếu, khiến giá trị tài sản của các công ty nước Anh cũng bị sụt giảm, do đó, việc mua bán lại sẽ có lợi cho các công ty nước ngoài.

Tim Farron, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của nước Anh, cho rằng thương vụ này sẽ không có cơ hội diễn ra nếu không có chuyện nước Anh rời khỏi EU, và cho rằng nhiều công ty và doanh nghiệp có thương hiệu tốt của Anh sẽ bị bán đi trong bối cảnh này.

Ông Farron cũng đưa ra cảnh báo cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài "sẽ không chú trọng đến lợi ích dài hạn của nước Anh" và cho rằng Unilever đang gặp nguy hiểm khi bị định giá tài sản thấp hơn giá trị thực của công ty.

Rebecca Long-Bailey, người phụ trách các vấn đề liên quan đến Bộ Kinh doanh của Công đảng, cho rằng Unilever chỉ là một trong số nhiều công ty và doanh nghiệp của nước Anh lâm vào tình trạng bị chào mua với giá thấp do đồng bảng mất giá kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016.

Bà Long-Bailey đề xuất Chính phủ nước Anh cần phải gấp rút đưa ra được một chiến lược công nghiệp đúng đắn trong bối cảnh như vậy.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ nước Anh cho biết việc đấu giá mua Unilever là một thương vụ quan trọng vì đây là một công ty lớn và số người làm cho Uniliever tại nước Anh rất đông, đồng thời khẳng định Chính phủ Vương quốc Anh sẽ theo dõi sát sao vụ việc này.

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh doanh Vince Cable lên tiếng cho rằng việc Heinz Kraft muốn mua Unilever thực sự là "hồi chuông báo động" đối với Chính phủ Anh, và điều này cho thấy chiến lược công nghiệp mới mà Chính phủ mới đưa ra hồi tháng 1 đang rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan."

Ông Cable cho rằng có một số cơ chế để Chính phủ Vương quốc Anh dùng để ngăn chặn bất cứ thỏa thuận mua bán công ty hay doanh nghiệp nào mà ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, và Chính phủ nước Anh cần phải làm điều gì đó thay vì chỉ ngồi khoanh tay lo lắng./.

Theo www.vietnamplus.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo