Thứ tư, 28/7/2021 | 11:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 15/8/2017, 09:49 (GMT+7)

Nông nghiệp công nghệ cao khó vay vốn nếu thiếu thị trường

Đặng Phương Mai Thứ ba, 15/8/2017, 09:49 (GMT+7)

Báo cáo của NHNN chỉ ra rằng, việc cho vay đối với những doanh nghiệp, cá nhân sản xuất trong ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiềm ẩn rủi ro cho các ngân hàng.

Lý do được chỉ ra là các doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ dân sản xuất kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thường thiếu thông tin về thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tức là trong hồ sơ vay vốn bên vay mới chỉ tập trung vào sản xuất mà chưa chứng mình được sản phẩm làm ra bán ở đâu, bán cho ai.

Hiện chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch sử dụng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại mà không có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước hay nguồn tái cấp vốn của NHNN khi thực hiện chương trình này. Nghĩa là, các ngân hàng chỉ cho vay theo chương trình đối với các doanh nghiệp, người dân có dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, có thị trường tiêu thụ ổn định và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đối với khách hàng để chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ đạt kết quả tốt.

Ông Đỗ Quan Huy, Giám đốc Công ty Huy Long An với thương hiệu chuối Fohla cho hay, dù Chính phủ quyết dành 100.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp, cá nhân vay để thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao nhưng để tiếp cận nguồn vốn vay này không phải dễ dàng.

Theo NHNN, để giúp doanh nghiệp tìm được đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao thì các bộ ngành có liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phải đánh giá, dự báo nhu cầu thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao làm cơ sở định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Đi liền với đó là đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm để việc triển khai chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả.

Trong báo cáo của mình, phía NHNN cũng cam kết sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực triển khai cho vay theo chương trình nhưng không chạy theo phong trào. Bên cạnh đó, NHNN cho biết sẵn sàng bổ sung nguồn vốn cho chương trình để đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đối với các dự án hiệu quả.

Ngày 14-8, tại Lâm Đồng, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc.Lâm Đồng được chọn tổ chức hội nghị vì đây là một trong những tỉnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả nhất.

Theo đó, mỗi héc ta ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trồng rau của Lâm Đồng cho doanh thu đến 500 triệu đồng/năm, còn trồng hoa là 1,2 tỉ đồng/héc ta/năm. Đây được xem là những mô hình có hiệu quả đầu tư tốt nhất so với các địa phương.

Theo Ngọc Hùng - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo