Thứ bảy, 26/9/2020 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 4/8/2020, 09:29 (GMT+7)

Nikkei: Samsung cân nhắc dời dây chuyền PC sang Việt Nam

Theo Zing Thứ ba, 4/8/2020, 09:29 (GMT+7)

Động thái này của Samsung được cho nhằm tối ưu chi phí. Họ cũng có kế hoạch dời toàn bộ dây chuyển sản xuất máy tính khỏi Trung Quốc.

Nhà máy của Samsung tại Tô Châu, Trung Quốc sẽ đóng cửa ngay trong tháng này, các dây chuyền sản xuất sẽ được chuyển dần thành trung tâm nghiên cứu phát triển, theo nguồn tin của Nikkei Asian Review. Samsung đã thông báo với các công nhân tại nhà máy và bắt đầu cắt giảm số việc làm từ tháng 7.

Nhà máy Samsung tại Tô Châu, Trung Quốc. Ảnh: Samsung.

Nhà máy Samsung tại Tô Châu, Trung Quốc. Ảnh: Samsung.

Theo Nikkei, Samsung sẽ tính toán chuyển các công việc lắp ráp máy tính về những nhà máy tại Việt Nam. Người đại diện của Samsung cho biết quyết định đóng nhà máy Trung Quốc là để tối ưu chi phí.

Samsung Electronics Tô Châu, công ty được Samsung lập ra để quản lý nhà máy này, thành lập năm 2002. Các máy tính được Samsung sản xuất tại đây chủ yếu xuất khẩu đi Hàn Quốc, Bắc Mỹ và bán tại Trung Quốc.

Theo báo chí Hàn Quốc, vào đợt cao điểm nhà máy Tô Châu có tới 6.500 nhân công. Hiện nay, số người còn làm việc tại đây chỉ còn 1.700 người.

Theo số liệu của Gartner, số lượng máy tính bán ra trong năm qua đã tăng 0,6%, đạt 261,23 triệu máy. Công ty Lenovo của Trung Quốc vẫn đang dẫn đầu thị trường máy tính với 24,1% thị phần. HP đứng thứ hai với 22,2% thị phần.

Đứng sau đó là những cái tên như Dell, Apple, Acer và Asus. Thị phần của Samsung như vậy sẽ chỉ khoảng dưới 10%.

Nikkei cho rằng ở thị trường máy tính, thị phần có liên hệ trực tiếp tới lợi nhuận. Nhiều nhà sản xuất Nhật Bản đã rời thị trường này khi không còn chiếm thị phần lớn. Samsung sẽ tiếp tục làm máy tính, nhưng cần giảm chi phí bằng cách thay đổi nhà máy sản xuất.

Samsung cũng từng vận hành tới 3 nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc. Vào thời hoàng kim, tổ hợp nhà máy Samsung ở Huệ Châu, phía bắc đồng bằng sông Châu Giang, là khu vực sản xuất công nghiệp lớn nhất mà tập đoàn Hàn Quốc từng xây dựng. Nơi này cung cấp 1/5 tổng số điện thoại bán tại Trung Quốc năm 2011.

Tuy nhiên, tới cuối năm 2019 cả 3 nhà máy này đã đóng cửa. Các dây chuyền sản xuất smartphone đã được chuyển dần sang nhà máy tại Việt Nam hoặc cho các công ty gia công.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo